Thứ Hai, 17/6/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 19/3/2024 21:15'(GMT+7)

Bàn về nhân sự sao cho đúng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, ngày 13/3/2024. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp đầu tiên Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, ngày 13/3/2024. (Ảnh: TTXVN)

Nhưng đôi khi sự quan tâm đó trở thành như lời nói vui “toàn dân làm tổ chức” thì cũng mang đến những tác hại khôn lường.

Trong bài phát biểu tại Phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Đây là công việc vô cùng quan trọng. Đây cũng là vấn đề nhận được sự quan tâm sâu sắc, chính đáng của toàn Đảng, toàn dân. Gần như đi đến đâu, ở chỗ nào, cũng thấy cán bộ, đảng viên và nhân dân tỏ ra quan tâm theo dõi và có phần băn khoăn, lo lắng, đặt câu hỏi: Đảng ta sắp tới dự định lựa chọn, bố trí đội ngũ cán bộ lãnh đạo (Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là cán bộ chủ chốt) thế nào để đủ sức gánh vác nhiệm vụ cách mạng to lớn mà lịch sử giao phó?

Nhưng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ rõ: “Các phần tử xấu, cơ hội, thù địch cũng nhân dịp này tìm mọi cách xuyên tạc, tung tin, tác động, chia rẽ nội bộ ta hòng phá hoại công tác nhân sự nói riêng, công tác xây dựng Đảng nói chung của chúng ta, rất thâm độc và nguy hiểm”.

Công tác nhân sự là rất quan trọng và đồng thời phải đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, công bằng, minh bạch. Đảng ta đã công khai minh bạch đường lối, phương hướng, mục tiêu và những tiêu chuẩn trong công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội các cấp chính là khẳng định tính chính danh của Đảng, để các đảng viên và quần chúng nhân dân tin tưởng. Nhưng mặt khác, những vấn đề cụ thể trong các khâu, các quy trình nhân sự không phải đều có thể công bố rộng rãi. Tùy theo từng cấp độ, từng yêu cầu nhiệm vụ mà mức độ công bố sẽ khác nhau, ở thời điểm khác nhau.

Nhưng các phần tử xấu, cơ hội, thù địch lại luôn cố tình xuyên tạc bằng cách đòi hỏi công khai cả những vấn đề nội bộ đang bàn thảo, rồi tung ra những giả thuyết phe cánh này, phe cánh nọ. Thậm chí, ngay cả một số hãng tin, tòa soạn báo nước ngoài dùng thủ pháp suy đoán kiểu 50:50 để tranh thủ lôi kéo sự quan tâm của độc giả.

Trên thực tế, những tin đồn, thông tin thiếu kiểm chứng mà thu hút sự quan tâm của đông đảo quần chúng nhân dân thì hậu quả không chỉ là những câu chuyện vui lúc “trà dư, tửu hậu” mà nó tác động đến tâm lý đám đông, gây hoang mang dư luận. Thậm chí, có cả những người chỉ vì hiếu kỳ hay ham “view” mà chia sẻ những thông tin sai sự thật trên mạng xã hội để rồi bị cơ quan chức năng xử lý. Gần đây lại còn có thêm cả những kiểu “quăng status” với những câu ám chỉ về nhân sự để chứng tỏ sự am tường, hiểu biết.

Sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân với công tác nhân sự là hết sức chính đáng, nhưng đừng để các thế lực thù địch lợi dụng sự quan tâm đó nhằm phá hoại công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Đảng và Nhà nước ta có nhiều quy định, đạo luật để tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân đều có thể tham gia vào đời sống chính trị của đất nước. Mỗi người tùy theo địa vị, năng lực, cấp độ đều có thể bày tỏ sự quan tâm, đóng góp ý kiến và cả thực hiện quyền bầu cử để lựa chọn nhân sự.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng không chỉ là nhiệm vụ của Tiểu ban Nhân sự, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ban Chấp hành Trung ương mà là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị và các địa phương. Phải làm tốt công tác nhân sự từ đại hội đảng bộ các cấp để góp phần chuẩn bị tốt nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng.

Như vậy, quan tâm đến công tác nhân sự là điều đáng mừng, nhưng quan trọng là phải đúng cách. Và với mỗi đảng viên thì lại càng cần phải tiên phong gương mẫu, thực hiện đúng quan điểm đường lối về công tác nhân sự cũng như tỉnh táo, tích cực đấu tranh trước những luận điệu sai trái, thù địch./.

TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất