Thứ Tư, 24/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Sáu, 30/6/2023 17:34'(GMT+7)

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 và giai đoạn 2023-2025

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh gia cao ý nghĩa của Hội nghị này. Đây là cơ hội để BHXH các tỉnh, thành phố chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển người tham gia và các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện. Tổng Giám đốc ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đã đạt được của toàn Ngành nói chung và BHXH 25 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam nói riêng, nhất là trong bối cảnh có nhiều khó khăn tác động trực tiếp tới công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, số người tham gia vào hệ thống BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục được duy trì và tăng trưởng, góp phần ngày càng quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững đất nước.

Để đạt được kết quả đó, thời gian qua, toàn ngành BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp. Trong đó, Ngành đã thực hiện khảo sát, nghiên cứu báo cáo kinh tế - xã hội của các tỉnh để tìm phương án, “kịch bản” phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trên cơ sở văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của BHXH Việt Nam, hầu hết các địa phương đã chủ động xây dựng kịch bản với nhiều giải pháp cụ thể. Theo đó, BHXH các tỉnh đã tích cực, chủ động tham mưu trình UBND, HĐND tỉnh ban hành: các nghị quyết đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia của địa phương theo Nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022; tham mưu ban hành các quyết định thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo; các văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác phát triển người tham gia, hỗ trợ thêm mức đóng đối với một số nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình… Qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong trong việc thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Nhiều mô hình thu hút người lao động tự do vào “lưới” an sinh

Tại Hội nghị, đại diện BHXH một số địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về phát triển người tham gia BHXH, BHYT; đồng thời, thảo luận và đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, nhiều địa phương đã sáng tạo triển khai hiệu quả các mô hình phát triển người tham gia BHXH, BHYT như: “Phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất mua thẻ BHYT hộ gia đình”,  “Hùn vốn mua thẻ BHYT”, “Biến rác mua thẻ BHYT" đã thu hút đông đảo người tham gia. Các mô hình xã hội hóa đã vận động được nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ, tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, thông qua các mô hình, việc truyền thông, vận động trực tiếp người dân tham gia BHXH tự nguyện theo hình thức tổ, nhóm nhỏ tới từng hộ gia đình được đẩy mạnh, mang lại hiệu quả cao và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tại tỉnh Bến Tre, mặc dù ra mắt chưa tròn một năm song đến nay, mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện” đã được nhân rộng tại 403 tổ phụ nữ với gần 4.300 người, trong đó có 1.679 thành viên tham gia BHXH tự nguyện, vượt xa mục tiêu ban đầu mà cơ quan BHXH và Hội LHPN tỉnh đề ra. Ngoài ra, mô hình “Ve chai” của Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk đã trao gần 5.000 thẻ BHYT cho gia đình hội viên khó khăn với tổng số tiền hàng tỷ đồng; mô hình “Giúp nhau mua BHYT trả góp” tại An Giang đã hỗ trợ hàng ngàn chị em phụ nữ tham gia BHYT….

Chia sẻ một số giải pháp phát triển người tham gia, đa số các Tổ chức dịch vụ thu cho rằng, việc thực hiện đa dạng hóa các hình thức truyền thông, trong đó, chú trọng truyền thông trực tiếp, nhóm nhỏ và truyền thông trên môi trường mạng xã hội; chủ động tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ trong lĩnh vực BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho nhân viên thu nhằm xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, hiệu quả… đã và đang mang lại nhiều kết quả tích cực.

Nhận diện dư địa để phát triển người tham gia bền vững

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhiệm vụ của Ngành ngày càng nặng nề, để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ đạo, BHXH các tỉnh cần xác định tiềm năng và thế mạnh của địa phương để xây dựng kịch bản phát triển người tham gia phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời, tiếp tục học tập, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Về phía Tổ chức dịch vụ thu, cần đẩy mạnh rà soát, tiếp cận đối tượng tiềm năng để vận động, tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. "Một tỉnh không hoàn thành thì BHXH Việt Nam cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy, sau khi kết thúc Hội nghị, lãnh đạo ngành BHXH Việt Nam muốn nhìn thấy sự nỗ lực, hiệu quả dệt “lưới” an sinh cụ thể từ nay đến cuối năm và những năm tiếp theo của BHXH các địa phương”, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.
         
Phát biểu chỉ đạo và kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ tại BHXH các tỉnh thành phố; phân công cán bộ chuyên quản theo dõi, báo cáo tiến độ hằng tháng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, thực hiện. BHXH các tỉnh, thành phố bám sát vào chỉ đạo của BHXH Việt Nam xây dựng các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ, trong đó tập trung các giải pháp như: tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở dữ liệu tiềm năng để xây dựng giải pháp vận động phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt hiệu quả cao hơn; gắn trách nhiệm đến từng cán bộ, nhân viên thu và phải được theo dõi, nghiệm thu chỉ tiêu thực hiện kế hoạch hằng tuần, hằng tháng; mở rộng mạng lưới Tổ chức dịch vụ thu và giao chỉ tiêu phát triển người tham gia cho từng tổ chức dịch vụ thu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh đó, với vai trò quan trọng, công tác truyền thông cần tiếp tục được đổi mới, đa dạng, trong đó chú trọng truyền thông nhóm nhỏ; nhân rộng những mô hình hay, cách thức thực hiện hiệu quả trong công tác phát triển người tham gia phù hợp với tình hình của địa phương…

Với những kinh nghiệm quý báu đã được trao đổi và chia sẻ tại Hội nghị cùng tinh thần, khí thế quyết tâm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong và ngoài Ngành, Tổng Giám đốc tin tưởng rằng ngành BHXH Việt Nam sẽ hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT được Chính phủ giao.

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm phát triển người tham gia BHXH, BHYT được BHXH Việt Nam tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Trước đó, Hội nghị này đã được tổ chức tại khu vực miền Trung; Hội nghị tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra trong những ngày tới./.

Tuấn Minh 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất