Thứ Bảy, 20/4/2024
Y tế - Dân số
Thứ Sáu, 13/8/2021 9:10'(GMT+7)

Điều trị, giảm tỷ lệ tử vong là trọng tâm ưu tiên

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: TTXVN phát)

ĐIỀU TRỊ, GIẢM TỶ LỆ TỬ VONG LÀ TRỌNG TÂM ƯU TIÊN

Tính đến hết ngày 12/8, Việt Nam ghi nhận 242.603 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 86.371 người đã được công bố khỏi bệnh trong đợt dịch thứ 4. Gần 500 bệnh nhân nặng đang điều trị ICU (hồi sức tích cực) và 21 ca nguy kịch đang điều trị ECMO. Việt Nam đã ghi nhận gần 4.800 bệnh nhân tử vong trong đợt dịch này.

Phát biểu tại Hội nghị Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 tổ chức sáng 13/8 đến 700 điểm cầu cơ sở y tế tuyến huyện, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, điều trị, giảm tỷ lệ tử vong là một trong những trọng tâm ưu tiên trong phòng, chống dịch COVID-19 với tất cả tỉnh, thành. Vì vậy, việc tổ chức hệ thống trong khám chữa bệnh, đặc biệt với bệnh nhân COVID-19 hiện nay được thay đổi theo hướng đảm bảo tiếp cận bệnh nhân nhanh nhất, thuận lợi nhất, cung cấp dịch vụ y tế tốt nhất cho bệnh nhân.

Theo Bộ trưởng, các địa phương nên chia thành ba tầng điều trị, trong đó tầng 1 là cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, kể cả ở cộng đồng và gia đình. Những nơi này triển khai quản lý, điều trị, chăm sóc người mắc COVID-19 không triệu chứng, đảm bảo người nhiễm có thể đến được các cơ sở này. Tầng 2 được triển khai ở tất cả cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên có giường bệnh, điều trị bệnh nhân mức độ trung bình. Tầng này có vai trò rất quan trọng, nếu làm tốt tầng 2 sẽ giúp ca mắc không tăng nặng, khả năng cứu sống bệnh nhân nhiều hơn.

"Tầng này đảm bảo kỹ thuật cao nhất có thể triển khai, có thể thở máy nhưng chúng tôi khuyến cáo tầng này nên sử dụng thở HFNC và thở không xâm nhập, những kỹ thuật có thể kiểm soát được," Bộ trưởng lưu ý.

Tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực (ICU) bệnh nhân nặng, nguy kịch. Trong bối cảnh dịch lan rộng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị cơ số trang thiết bị cho điều trị ICU, nơi này bắt buộc phải thực hiện được thở máy xâm nhập, thở máy.

"Các địa phương cần rà soát lại ngay, trên nguyên tắc phải tăng tối đa công suất, khả năng chống chịu của tất cả các tầng để khi dịch xảy ra không ngỡ ngàng, hoang mang, bị động," Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã sửa đổi tất cả các phác đồ điều trị trên cách thức tiếp cận rộng rãi hơn (tầng thứ 2 phải có oxy, thuốc chống đông), đảm bảo tiếp cận tốt nhất với tất cả loại thuốc.

SẼ THÍ ĐIỂM ĐIỀU TRỊ, QUẢN LÝ CA NHIỄM TẠI NHÀ

Theo Bộ trưởng tới đây ngành Y tế sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị, quản lý ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác; sử dụng thuốc Molnupiravir - một trong những thuốc được đánh giá giúp giảm nồng độ virus tốt nhất.

Hội đồng đạo đức, Hội đồng khoa học của Bộ Y tế và chuyên gia đang tập hợp đánh giá để sớm triển khai thí điểm sử dụng khi có thuốc này.

Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp tăng cường tiếp cận nhập thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng; đồng thời đề nghị các doanh nghiệp dược có thể sản xuất Molnupiravir trao đổi với các đơn vị có bản quyền để chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc này.

"Đây là vấn đề quan trọng trong điều trị tại cộng đồng," Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi cộng đồng hỗ trợ tiếp cận thuốc điều trị bệnh nhân nặng. Hiện đã có thuốc Remdesivir (đã về một lượng ít) và một số thuốc kháng virus khác.

"Chúng tôi coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí trong bối cảnh hiện nay để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn, có thể áp dụng đại trà,” Bộ trưởng nhấn mạnh.

Khẳng định công tác điều trị bao giờ cũng phải chuẩn bị ở mức cao hơn và phải chuẩn bị kịch bản có tình huống xấu hơn diễn ra trên địa bàn, tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trên thực tế khi dịch xảy ra, một số địa phương vẫn lúng túng do chuẩn bị không đầy đủ.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải rà soát lại tất cả các đầu mục cần chuẩn bị, trong đó chuẩn bị giường bệnh, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thiết bị phòng hộ cho nhân viên y tế hay oxy.

Ví dụ, nếu tầng 2 phải chuẩn bị HFNC (thở oxy lưu lượng cao qua mũi), tầng 3 phải chuẩn bị máy thở. Trong đó, oxy đóng vai trò quan trọng trong giảm thiểu tỷ lệ mức độ nặng và tử vong.

Trước thực tế hầu hết địa phương khi có nhiều ca nhiễm lại có xu thế trông chờ Trung ương chi viện nhân lực, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải huy động tối đa nhân lực y tế cả công lập và tư nhân.

Trong bối cảnh dịch bệnh, chúng ta có quyền trưng dụng và yêu cầu y tế tư nhân tham gia chứ không phải chỉ trên tinh thần hợp tác, với mục tiêu khi bệnh nhân có nhu cầu là tiếp cận được cơ sở y tế.

Bộ Y tế đã có yêu cầu các cơ sở y tế phải dành ít nhất 40% nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương không đáp ứng được tình huống dịch diễn biến phức tạp./.

V.Anh

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất