Thứ Sáu, 21/6/2024
70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Thứ Năm, 18/4/2024 15:41'(GMT+7)

Hành trình về nguồn của các "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên"

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) cùng các đơn vị đồng hành tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024.

Sẽ diễn ra từ ngày 24 - 26/4 tại thành phố Điện Biên Phủ, Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V là hành trình về nguồn đặc biệt của các đội viên tiêu biểu đến từ mọi miền Tổ quốc. 200 "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" về tham dự Liên hoàn toàn quốc lần này là những tấm gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và công tác Đội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Đội Trung ương Lê Hải Long cho biết, với chủ đề “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên - Theo bước chân những người anh hùng”, các em sẽ được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm ý nghĩa tại các địa danh gắn với các di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Điện Biên.

Tại “hành trình” đặc biệt này, hàng trăm đại biểu và các em thiếu nhi sẽ được tham gia vào các hoạt động khởi công, khánh thành các công trình dành riêng cho trẻ em, hành trình về nguồn tại Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia A1, tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Những trải nghiệm này không chỉ giúp các em hiểu sâu hơn về lịch sử, mà còn khơi gợi lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm đối với đất nước.

Các em đội viên có cơ hội trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện với những nhân chứng lịch sử qua các buổi nói chuyện truyền thống; tham gia vào các hoạt động trải nghiệm như "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng", bao gồm việc đẩy xe đạp thồ giống như các chiến sĩ xưa, thi làm cơm nắm và trình bày "mâm cơm chiến sĩ", cũng như tham gia vào hoạt động "hành quân thần tốc".

Đặc biệt, trong chương trình Giao lưu “Âm vang Điện Biên”, 200 đại biểu thiếu nhi tham dự Liên hoan và 300 thiếu nhi tỉnh Điện Biên sẽ tham gia tiết mục Múa Xòe hoa xác lập kỷ lục Việt Nam “Tiết mục múa Xòe hoa có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam”.

Trọng tâm của Liên hoan sẽ là chương trình tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V, năm 2024 diễn ra tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ.

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết, sự kiện ý nghĩa này sẽ khơi dậy trong các em niềm tự hào dân tộc, sự trân trọng hòa bình, lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ măng non đất nước đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh, qua đó giúp các em tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho đất nước, xứng đáng là những “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Sau 10 năm, Liên hoan mới được tổ chức và đây là lần đầu tiên, toàn bộ đại biểu thiếu nhi cả nước được tập trung về Điện Biên để tham gia các hoạt động và Lễ tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc. Năm nay, Liên hoan có nhiều điểm mới so với các Liên hoan trước đây cả về quy mô, số lượng đại biểu, địa bàn, cách thức tổ chức, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang cho biết thêm.

Liên hoan "Chiến sĩ nhỏ Điện Biên" là dịp truyền cảm hứng cho các em nhỏ, là cơ hội để tạo ra những kỷ niệm sâu sắc và ý nghĩa về quê hương và dân tộc. Những trải nghiệm này sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của các em, giúp các em hiểu rõ hơn về công lao của các thế hệ đi trước và trân trọng hơn những gì mình đang có./.

TTXVN
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất