Thứ Hai, 17/6/2024
Thế giới
Thứ Sáu, 17/2/2023 15:4'(GMT+7)

Hội nghị An ninh Munich tập trung vào vấn đề Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich (Đức) ngày 19/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Munich (Đức) ngày 19/2/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong số các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị An ninh Munich năm nay có Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Dự kiến, các quan chức cấp cao Ukraine cũng sẽ tham dự và phát biểu tại hội nghị diễn ra tại khách sạn hạng sang Bayerischer Hof và kéo dài đến ngày 19/2.

Được tổ chức thường niên từ năm 1963 tới nay, Hội nghị An ninh Munich tuy không phải là nơi đề ra chính sách, chiến lược, không thể giải quyết tất cả vấn đề an ninh đang đặt ra, nhưng lại là diễn đàn vô cùng quan trọng để các nhà lãnh đạo, các bên đối thoại cấp cao, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, thảo luận các biện pháp giảm đối đầu, căng thẳng, đối phó với các thách thức, nguy cơ, nhằm bảo vệ môi trường an ninh quốc tế.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị lần này, các bên cũng sẽ thảo luận về tác động toàn cầu của cuộc xung đột Nga - Ukraine và các vấn đề từ nguồn cung năng lượng đến giá lương thực, cùng một số vấn đề quốc tế lớn khác như quan hệ giữa phương Tây và Trung Quốc.

Có thông tin cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken có thể gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị An ninh Munich. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà ngoại giao sau vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất