Thứ Tư, 22/5/2024
Thế giới
Thứ Năm, 19/10/2023 15:15'(GMT+7)

LHQ ước tính cần 100 xe tải chở hàng viện trợ mỗi ngày cho Dải Gaza

Đoàn xe chở hàng viện trợ cho Dải Gaza chờ được cấp phép qua cửa khẩu tại thành phố biên giới Arish trên Bán đảo Sinai, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đoàn xe chở hàng viện trợ cho Dải Gaza chờ được cấp phép qua cửa khẩu tại thành phố biên giới Arish trên Bán đảo Sinai, Ai Cập, ngày 15/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Là nơi đang chịu tác động nặng nề trong cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel, Dải Gaza cần lượng viện trợ nhân đạo khổng lồ, khoảng 100 xe tải mỗi ngày.

Con số này do các nguồn tin Liên hợp quốc đưa ra ngày 18/10. 

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN châu Âu, điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc Martin Griffiths cho biết một lượng lớn xe tải đang tham gia hoạt động cứu trợ tại Dải Gaza nhưng thực tế cần tới 100 xe mỗi ngày.

Theo ông Griffiths, nhu cầu viện trợ ở Dải Gaza đã rất lớn ngay cả trước khi bất ổn leo thang do bùng phát xung đột giữa phong trào Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này và Israel.

Ông Griffiths cho biết thêm: "Chúng tôi đã tiến hành các cuộc đàm phán cực kỳ chi tiết với các bên để đạt được hiểu biết và thỏa thuận cụ thể về việc triển khai chương trình cứu trợ tại miền Nam Gaza."

Ông nhấn mạnh: "Trước hết chúng tôi cần có sự đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiến hành cứu trợ trên quy mô lớn hằng ngày, thận trọng và đáng tin cậy. Thứ hai, chúng tôi phải được làm như vậy để có thể tiếp cận người dân một cách an toàn. Đây là lý do có luật nhân đạo quốc tế. Luật này đòi hỏi mọi người tự đưa ra lựa chọn nơi nào là an toàn, đồng thời đòi hỏi chúng tôi và thực ra là tất cả chúng ta phải đảm bảo an toàn đó, và cộng đồng nhân đạo cung cấp viện trợ cho mọi người ở những nơi mà họ chọn là an toàn."

Ông Griffiths bày tỏ hy vọng trong vài ngày tới có thể bắt đầu triển khai "chương trình viện trợ thiết yếu."

Ông lưu ý rằng Liên hợp quốc, bao gồm Cơ quan Cứu trợ Người Tị nạn Palestine (UNRWA), hiện có khoảng 14.000 nhân viên tại Dải Gaza để hỗ trợ phân phối hàng cứu trợ.

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Israel cam kết sẽ không chặn nguồn cung cấp hàng hóa cứu trợ nhân đạo qua cửa khẩu Rafah ở biên giới giữa Gaza và Ai Cập phía Nam Dải Gaza.

Cùng ngày 18/10, Chính phủ Ireland công bố gói viện trợ nhân đạo ngay lập tức trị giá 13 triệu euro (13,7 triệu USD) dành cho người Palestine.

Gói viện trợ mới này sẽ nâng khoản đóng góp của Ireland cho các cơ quan Liên hợp quốc để hỗ trợ người Palestine gần gấp đôi mức ấn định ban đầu cho năm nay là 16 triệu euro.

Ngoại trưởng Ireland Michael Martin nhấn mạnh "đây là một cuộc khủng hoảng không thể chờ đợi," đồng thời kêu gọi EU tăng cường triển khai bất kỳ sự hỗ trợ nào trong khả năng./. 

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

 
Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất