Thứ Hai, 17/6/2024
Thế giới
Thứ Ba, 4/7/2023 10:26'(GMT+7)

Liên hợp quốc kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho Haiti

Người dân biểu tình phản đối bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 26/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân biểu tình phản đối bạo lực băng đảng ở thủ đô Port-au-Prince, Haiti ngày 26/1/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước khi tới Trinidad & Tobago để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Cộng đồng Caribe (Caricom), ông Guterres đã thăm Haiti, “nơi tình hình an ninh đang xấu đi nhanh chóng và nhu cầu nhân đạo đang tăng vọt”.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Trinidad & Tobago Keith Rowley, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhắc lại lời kêu gọi tới tất cả các đối tác tăng cường hỗ trợ cho Cảnh sát quốc gia Haiti, dưới hình thức tài trợ, đào tạo hoặc thiết bị.

Ông Guterres đề nghị sớm triển khai lực lượng an ninh quốc tế được Hội đồng Bảo an ủy quyền để cùng Cảnh sát quốc gia Haiti triệt phá tội phạm băng đảng, hiện đang kiểm soát tới hơn 80% thủ đô Port-au-Prince.

Người đứng đầu Liên hợp nhấn mạnh: "Chúng ta phải cùng nhau làm nhiều hơn nữa để giúp người dân Haiti vạch ra con đường tiến tới các cuộc bầu cử và một giải pháp chính trị".

Liên hợp liên tục cảnh báo về tình trạng bạo lực do các băng nhóm khủng bố gây ra ở quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này.

Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine Russell tuần trước cho biết, tình hình ở Haiti "chưa bao giờ tồi tệ đến thế" và viện dẫn các trường hợp bé gái bị hãm hiếp và bé trai bị các băng nhóm tội phạm tuyển mộ.

Trong những tháng gần đây, ông Guterres đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng an ninh ở Haiti.

Cuối tháng 5, tại Jamaica, ông cảnh báo rằng "tình hình bi đát" của quốc gia này đe dọa an ninh của cả khu vực Caribe và xa hơn nữa, đồng thời thúc giục cộng đồng quốc tế phản ứng.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất