Thứ Năm, 18/4/2024
Y tế - Dân số
Chủ Nhật, 3/12/2023 11:21'(GMT+7)

Người Dao Tả Phìn liên kết sản xuất thảo dược

Ông Lý Láo Lở (người đàn ông mặc áo Dao) giới thiệu các bài thuốc

Ông Lý Láo Lở (người đàn ông mặc áo Dao) giới thiệu các bài thuốc

Năm 2021, Lào Cai có hơn 3.500ha cây dược liệu được trồng (trong đó có 140ha, với 11 loại cây đã được Bộ Y tế đánh giá đạt tiêu chuẩn GACP - WHO trong sản xuất dược liệu).

Người Dao đỏ bao đời nay đã quen với việc tắm nước thuốc từ những lá, hoa, cây, củ, quả... mọc tự nhiên trên rừng, trải qua hàng trăm năm đã đúc kết thành những bài thuốc.

Thuốc tắm lá của đồng bào Dao đỏ ở Tả Phìn có rất nhiều công dụng để chữa các bệnh như: Đau nhức cơ, xương, khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt hoặc để tăng cường thể lực cho phụ nữ sau khi đẻ, người sau khi ốm. Người lao động nặng nhọc, mệt mỗi, sau khi tắm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thân sảng khoái, sức khoẻ được hồi phục.

17 năm trước, lần đầu tiên sản phẩm thuốc tắm lá của người Dao đỏ được đóng gói và đưa ra thị trường với thương hiệu Daospa. Từ đây, những bài thuốc của người Dao có lợi cho sức khỏe đã được tới tận tay người tiêu dùng.

Anh Lý Láo Lở hiện là Giám đốc Công ty CPKD các sản phẩm bản địa Sa Pa là người thành công đầu tiên với các sản phẩm bản địa của dân tộc khi anh kế thừa từ những bài thuốc của gia đình truyền lại.

Từ sự tiên phong của Lý Lá Lở, giờ đây Tả Phìn đã hình thành thêm nhiều hợp tác xã, những nhóm hội đang kinh doanh, chế biến các sản phẩm bản địa không chỉ giải quyết vấn đề việc làm, nguồn thu nhập cho người dân mà còn khơi dậy truyền thống và tính sáng tạo trong việc kết hợp các loại thảo dược đa dạng hóa sản phẩm.