Thứ Tư, 22/5/2024
Hoạt động y tế
Thứ Tư, 26/4/2017 16:25'(GMT+7)

600 ca phẫu thuật cột sống bằng Robot không có biến chứng

Phó giáo sư Nguyễn Văn Thạch (trái) và 3 bệnh nhân đã phẫu thuật bằng robot. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Nguyễn Văn Thạch (trái) và 3 bệnh nhân đã phẫu thuật bằng robot. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phương pháp phẫu thuật các bệnh về cột sống bằng robot được các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện đầu tiên tại Việt Nam vào cuối năm 2012 và đến nay đã có hơn 600 bệnh nhân được phẫu thuật.

Điều đặc biệt là cho đến nay, tất cả 100% bệnh nhân được phẫu thuật với các bệnh lý về chấn thương cột sống bằng robot tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều thành công và không có biến chứng nào được ghi nhận.

Thông tin trên được Phó giáo sư Nguyễn Văn Thạch - Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam, đưa ra tại hội thảo cập nhật những tiến bộ trong phẫu thuật cột sống có ứng dụng robot hỗ trợ, diễn ra sáng 26/4.

Phó giáo sư Thạch cho hay, trong lĩnh vực cột sống, robot được áp dụng trong các can thiệp lối sau, đặc biệt trong phẫu thuật ít xâm lấn đem lại ưu thế vượt trội. Trong suốt quá trình phẫu thuật, hệ thống robot giúp bác sỹ phẫu thuật định vị chính xác vị trí theo kế hoạch đã vạch sẵn từ trước với độ chính xác cao nhất.

Bà Thân Thị Thanh (71 tuổi) ở Hà Tĩnh cho hay, bà là bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật cột sống bằng robot tại Bệnh viện Việt Đức. 

Bà Thanh cho hay, bà mắc bệnh về cột sống 2 năm trước khi phẫu thuật. Bà cảm thấy rất đau đớn ở trên cơ thể và đi lại rất khó khăn, chỉ đi được khoảng 5 mét là phải dừng và nghỉ. 

Sau khi mổ xong 1 tuần, sức khỏe hồi phục, bà Thanh đã tập đi lại được. Bà Thanh cho hay: “Sau mổ và cho đến nay sức khỏe của bà hoàn toàn bình thường, bà vận động và đi lại tốt như những người bình thường khác và không có biến chứng nào.”

Từ tháng 12/2012, lần đầu tiên tại Đông Nam Á và thứ hai tại Châu Á, khoa Phẫu thuật cột sống Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ứng dụng Robot Renaissance trong phẫu thuật các trường hợp chấn thương cột sống ngực-thắt lưng, bệnh lý trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm, chỉnh vẹo cột sống ngực-thắt lưng lối sau bước đầu cho kết quả tốt.

Trên thế giới, ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật đã được triển khai trong những năm gần đây và ngày càng được hoàn thiện hơn về công nghệ, kỹ thuật. Robot nâng cao độ chính xác của phẫu thuật, giảm tối đa nguy cơ phơi nhiễm tia X của phẫu thuật viên và người bệnh. 

Hiện nay có 4 hệ thống robot nổi bật đang được ứng dụng trong y học hiện đại là robot phẫu thuật nội soi Da Vinci, robot phẫu thuật cột sống Renaissance, robot phẫu thuật khớp gối và khớp háng Makoplasty và robot phẫu thuật thần kinh Rosa.

Phó giáo sư Thạch cho hay, những ca đầu tiên tiến hành phẫu thuật bằng robot kéo dài tới gần 10 giờ đồng hồ. Hiện nay, thời gian phẫu thuật đặt vít trung bình là 1 tiếng 30 phút với bệnh nhân chấn thương cột sống, 3 tiếng với bệnh nhân trượt đốt sống bao gồm cả ghép xương liên thân đốt.

Trải qua 5 năm triển khai, Khoa phẫu thuật cột sống (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã trở thành trung tâm phẫu thuật cột sống ứng dụng định vị robot hỗ trợ chính xác Renaissance cho người bệnh đầu tiên và nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 2 khu vực châu Á.

Với các thành tựu to lớn đó Tập thể Khoa Phẫu thuật cột sống và phó giáo sư Nguyễn Văn Thạch đã được Tổ chức Nghiên cứu và ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống trao Kỷ niệm chương Vì sự tiên phong trong lĩnh vực ứng dụng robot hỗ trợ chính xác Renaissance để điều trị cho người bệnh./.

TTX


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất