Thứ Tư, 22/5/2024
Hoạt động y tế
Thứ Bảy, 25/3/2017 9:31'(GMT+7)

LHQ tiến hành chiến dịch cấp vắcxin bại liệt lớn nhất ở châu Phi

Kể từ ngày 25/3 đến hết ngày 28/3, hơn 116 triệu trẻ em ở khu vực Tây và Trung Phi sẽ được cung cấp vắcxin phòng bại liệt. Đây là chiến dịch phòng ngừa bệnh bại liệt lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này. 

Thông cáo báo chí của WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc(UNICEF) cho biết toàn bộ trẻ em dưới 3 tuổi ở 13 quốc gia sẽ đồng loạt được cấp phát vắcxin trong nỗ lực chung nhằm cải thiện khả năng miễn nhiễm bệnh bại liệt của trẻ em trên toàn khu vực. 

Theo các nhà tổ chức, hơn 190.000 nhân viên y tế và tình nguyện viên sẽ đem các liều vắcxin bại liệt đường uống tới tất cả các ngôi nhà ở khắp các thành phố, thị trấn và làng mạc của 13 quốc gia. 

Thông cáo báo chí cho biết: "Các nhân viên y tế và tình nguyện viên sẽ phải làm việc tới 12 giờ một ngày, đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nóng trên 40 độ C. Mỗi nhóm cấp phát vắcxin sẽ mang theo những chiếc túi đặc biệt, chứa đầy đá bên trong để đảm bảo vắcxin được bảo quản ở nhiệt độ dưới 8 độ C."

Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi của WHO bà Matshidiso Moeti cho biết 20 năm trước bại liệt là căn bệnh phổ biến ở tất cả các quốc gia của châu lục, với việc có hơn 75.000 trẻ em bị liệt cả đời do căn bệnh khủng khiếp này. Nhờ những nỗ lực của các chính phủ, cộng đồng, các bậc phụ huynh và các nhân viên y tế, căn bệnh này hiện đã được đẩy lùi. 

Chiến dịch đặt mục tiêu cung cấp vắcxin đến tận tay tất cả trẻ em ở Benin, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Côte d'Ivoire, Cộng hòa Dân chủ Congo, Guinea, Liberia, Mali, Mauritania, Niger, Nigeria và Sierra Leone.

Trong số này, đặc biệt đáng lo ngại là 5 quốc gia thuộc vùng Lòng Chảo Chad. Năm ngoái, có 4 trẻ em bị liệt do chứng bệnh này mà nguyên nhân là do các em sống tại vùng Đông Bắc Nigeria, nơi tình trạng mất an ninh khiến các nhân viên y tế không thể tiếp cận. Khu vực này là một trong số ít những nơi mà bệnh bại liệt vẫn tồn tại./. 

TTX


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất