Thứ Tư, 22/5/2024
Hoạt động y tế
Thứ Tư, 15/3/2017 10:59'(GMT+7)

Việt Nam giới thiệu kỹ thuật mổ tim mới ra toàn thế giớiĐây là lần đầu tiên Việt Nam giới thiệu kỹ thuật vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ ra thế giới và được các bạn đồng nghiệp đánh giá cao. 

Giáo sư Lê Ngọc Thành cho hay, đến nay các bác sỹ của Bệnh viện E đã mổ thành công 39 ca bệnh bằng kỹ thuật trên.

Tại Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho bệnh nhân ở độ tuổi 30-40 và mổ thành công với bệnh nhân thông liên nhĩ là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim.

Theo giáo sư Lê Ngọc Thành, trước đây, để vá thông liên nhĩ phải tiến hành mổ mở, bệnh nhân sẽ phải cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15-20cm. Bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ. Bên cạnh đó, thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 15 - 20 ngày và đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực.

Xuất phát từ thực tế đó và nhằm hạn chế các biến chứng, các bác sỹ Trung tâm tim mạch (Bệnh viện E) tiến hành mổ vá lỗ thông liên nhĩ qua 4 lỗ trocar có kích thước <1cm. Ưu điểm của phương pháp này ít gây sang chấn cho người bệnh hơn so với mổ mở kinh điển, đỡ đau sau mổ, giảm thiểu hơn nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Trong tổng số 413 bài báo cáo khoa học được báo cáo tại hội nghị, bài báo cáo khoa học về kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ của giáo sư Lê Ngọc Thành đã được các đồng nghiệp và các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao. Bởi đây là kỹ thuật khó, hiện tại Vương quốc Anh cũng chỉ có 4 trung tâm thực hiện kỹ thuật mổ tim nội soi. 

Chia sẻ bên lề hội nghị, giáo sư Thành cho rằng, việc Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ tuy khó song hy vọng trong thời gian tới có thể ứng dụng, triển khai rộng rãi để nhiều bệnh nhân hơn nữa được thừa hưởng lợi ích của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những bệnh nhân nữ và trẻ em gái.

Hội nghị phẫu thuật tim mạch lồng ngực là hội nghị chuyên ngành tim mạch rất có uy tín trên thế giới, đã thu hút được hơn 1.000 các bác sỹ, các nhà khoa học đến từ các quốc gia trên thế giới: Vương quốc Anh, Mỹ, Nhật, Trung Quốc…/.

TTX


Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất