Thứ Tư, 22/5/2024
Hoạt động y tế
Thứ Tư, 8/3/2017 15:48'(GMT+7)

Hầu hết các nạn nhân tử vong và nhập viện do sử dụng rượu có Methanol vượt ngưỡng

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể khiến nhiều người nhập viện và tử vong tại xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, UBND tỉnh Lai Châu vừa cho biết: Các cơ quan chức năng đều kết luận, hầu hết các nạn nhân tử vong và nhập viện được xét nghiệm là do sử dụng rượu có nồng độ Methanol vượt ngưỡng cho phép rất nhiều lần. Trong đó, kết quả xét nghiệm của cơ quan Công an và Pháp y cũng cho rằng nguyên nhân tử vong của 9 nạn nhân là do ngộ độc Methanol. 

Trước đó, từ ngày 10/2/2017, gia đình ông Phu Vần Lẻng, dân tộc Hà Nhì, ở bản Tả Chải, xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ (Lai Châu) tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lẻng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau khi ông Lẻng chết, gia đình tổ chức hậu sự, nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong ba ngày theo phong tục. Đến ngày 13/2, xảy ra hiện tượng nhiều người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm, trong đó 7 trường hợp tử vong (gồm cả nạn nhân Phu Vần Lẻng). 

Sang các ngày 14 đến ngày 20/2, các cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu ghi nhận thêm hàng trăm trường hợp có biểu hiện ngộ độc được khám sàng lọc, cấp cứu và điều trị kịp thời tại các cơ sở y tế. 

Trong đó, tổng số người phải điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và Trung tâm y tế huyện Phong Thổ lên đến 150 người, bao gồm cả những người sử dụng rượu ở nơi khác, không liên quan đến đám tang nạn nhân Phu Vần Lẻng. Sau khi được cấp cứu, điều trị tích cực, 148 trường hợp tình trạng sức khỏe ổn định đã được các cơ sở y tế cho ra viện, hai trường hợp tử vong trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu...

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền huyện Phong Thổ và các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực và vật lực phục vụ công tác cứu, chữa, khắc phục hậu quả vụ việc. 

Chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, các lực lượng chức năng và nhân dân kịp thời động viên, thăm hỏi và đảm bảo đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với các gia đình có người tử vong, người nằm viện, người bị ảnh hưởng vụ việc. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân sớm ổn định sinh sống, tập trung vào lao động sản xuất, không để nhân dân hoang mang, kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động. Tổ chức điều tra, rà soát từng gia đình tại xã Ma Ly Chải và khu vực lân cận để xác minh những người tham gia tại đám tang, vận động người dân tham gia ăn, uống rượu tại đây và uống rượu tại các xã lân cận trong khoảng thời gian xảy ra vụ việc, khi có biểu hiện nghi ngộ độc thì đến ngay cơ sở y tế để được khám sàng lọc, phát hiện, cấp cứu, điều trị. Bên cạnh đó v ận động nhân dân giao nộp toàn bộ số rượu đã mua chưa sử dụng tại các gia đình và các điểm kinh doanh rượu, cho cơ quan chức năng quản lý, niêm phong, lấy mẫu đi xét nghiệm. Các cơ quan chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, điều tra, xác minh để làm rõ nguyên nhân vụ việc, kịp thời cho công tác tuyên truyền, khuyến cáo, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc và có phác đồ điều trị thích hợp... 

Được sự hỗ trợ của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm, quân y Biên phòng, quân y Quốc phòng tại địa bàn, lực lượng y tế địa phương đã tập trung nguồn lực, phương tiện, thuốc, máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế, tổ chức thu dung, khám, phân loại, điều trị tại chỗ, chuyển tuyến cấp cứu, điều trị kịp thời, hạn chế tối đa số bệnh nhân tử vong mới. Giám sát, phát hiện bệnh nhân mới, theo dõi, chăm sóc, điều trị tích cực bệnh nhân cũ và đảm bảo công tác vệ sinh môi trường tại các gia đình có nạn nhân tử vong và khu vực xảy ra vụ việc...

Đến nay, cuộc sống của người dân bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải và các vùng lân cận cơ bản ổn định, an ninh trật tự được đảm bảo, người dân tiếp tục tập trung lao động sản xuất. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh./. 

TTX

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất