Thứ Tư, 22/5/2024
Hoạt động y tế
Thứ Sáu, 17/3/2017 11:6'(GMT+7)

Lạng Sơn diễn tập phòng, chống H7N9 và cúm gia cầm động lực cao lây sang người

Cán bộ y tế chuyển bệnh nhân nghi mắc cúm A (H7N9) tới khu điều trị cách ly. (Ảnh: TTXVN)

Cán bộ y tế chuyển bệnh nhân nghi mắc cúm A (H7N9) tới khu điều trị cách ly. (Ảnh: TTXVN)

Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập liên ngành tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Thế Toàn cho biết mục đích của cuộc diễn tập nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn không để dịch xâm nhập, bùng phát tại Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung.

Qua cuộc diễn tập lần này cũng sẽ đánh giá được thực trạng, năng lực ứng phó dịch bệnh trên người cũng như trên gia cầm, đặc biệt là công tác phối hợp liên ngành trong phòng, chống dịch.

Thông qua diễn tập, các nhân viên y tế, thú y… được củng cố kỹ năng điều tra, giám sát, xử lý tình huống xuất hiện trường hợp nghi ngờ mắc cúm A(H7N9); nâng cao kỹ năng đảm bảo an toàn sinh học, năng lực lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở điều trị.

Theo tình huống giả định, các cơ quan chức năng phát hiện virus cúm A(H7N9) trên đàn gia cầm nuôi và nghi có ca bệnh cúm A(H7N9) trên người. Do vậy Trung tâm Y tế huyện Cao Lộc phải tập trung công tác thu dung, điều trị người bệnh vào khu cách ly của tỉnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đồng Đăng; Trạm thú y huyện Cao Lộc xử lý ổ dịch trên gia cầm mắc bệnh cúm A(H7N9) tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng. Các lực lượng khác như Công an, Biên phòng… phối hợp đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lộc, Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập Liễu Văn Chiến cho biết: Cao Lộc là huyện biên giới trọng điểm của tỉnh Lạng Sơn, có 6 xã và 1 thị trấn biên giới với trên 74km đường biên tiếp giáp với Trung Quốc và cũng là địa bàn trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại, trong đó có buôn lậu gia cầm qua địa bàn. Do vậy Cao Lộc được xác định là một trong những địa bàn có nguy cơ cao về lây nhiễm cúm gia cầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.


Cán bộ thú y tổ chức khử khuẩn và tiêu hủy gia cầm nghi mắc bệnh. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi thị trấn Đồng Đăng được lựa chọn làm địa điểm tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm A(H7N9) và cúm động lực cao lây sang người, Ủy ban Nhân dân huyện Cao Lộc đã xây dựng các kế hoạch, thành lập Ban tổ chức chỉ đạo các lực lượng chuẩn bị mọi điều kiện cho buổi diễn tập thành công tốt đẹp. Tại buổi diễn tập, các lực lượng đã thực hiện tốt vai trò của mình, đảm bảo đúng kịch bản diễn tập của Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh. Thông qua cuộc diễn tập, góp phần tuyên truyền cho người dân trên địa bàn hiểu rõ và sâu sắc hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh lây lan, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Thông qua cuộc diễn tập, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy chính quyền, sự tham gia của các lực lượng, các ban ngành đoàn thể trong việc phối hợp phòng chống dịch cúm trên địa bàn được nâng cao, tạo sự đồng thuận cao trong việc phối hợp giữa địa phương, các ngành, lực lượng trong công tác chỉ đạo và thực hiện việc phòng chống dịch cúm A(H7N9).

Thời gian qua, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân không buôn bán, vận chuyển, sử dụng các sản phẩm gia cầm nhập lậu. Cùng với đó, các lực lượng chức năng của huyện thường xuyên làm tốt công tác kiểm tra phòng dịch trên địa bàn; vì vậy, đến thời điểm hiện tại, mặc dù là địa bàn có nguy cơ cao nhưng không để xảy ra dịch bệnh.

Theo đánh giá của Phó Giám đốc Sở Y tế Lạng Sơn Triệu Cao Tấn, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập: Tuy thời gian diễn tập chỉ có 3 ngày, cùng với thời tiết mưa gió triền miên nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, các nội dung chuyên môn đề ra trong buổi diễn tập đã được cán bộ, nhân viên các ngành y tế, thú y và các lực lượng chức năng thực hiện đạt yêu cầu đề ra.

Công tác chuẩn bị chu đáo, quá trình diễn tập đảm bảo đúng kịch bản, đáp ứng mục đích, yêu cầu đề ra… Thông qua cuộc diễn tập, các ngành chức năng cũng cần hoàn thiện thêm trong công tác phối hợp; sự kết hợp giữa các lực lượng chức năng cần thuần thục hơn, một số chi tiết trong kịch bản cần bổ sung, chỉnh sửa cho tốt hơn…/.

Thái Thuần (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất