Thứ Bảy, 13/7/2024
Y tế - Dân số
Thứ Năm, 19/8/2021 10:12'(GMT+7)

Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng đầu tiên ở TP.HCM

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trao tặng máy thở cho Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM trao tặng máy thở cho Bệnh viện Dã chiến đa tầng Tân Bình

GIẢM CHUYỂN TUYẾN, GIẢM TỶ LỆ BỆNH NHÂN TRỞ NẶNG

Đây là mô hình Bệnh viện Dã chiến đầu tiên ở TP.HCM điều trị cùng lúc cả 3 tầng bệnh COVID-19 (bệnh nhẹ, trung bình và nặng). Quy mô lên đến 1.000 giường do BV Thống Nhất (bệnh viện tuyến trung ương thuộc Bộ Y tế) chịu trách nhiệm vận hành chính.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế); Phó Bí thư Thành uỷ TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải cùng nhiều lãnh đạo thành phố, các sở, ban ngành và quận Tân Bình đã tới trong ngày đầu tiên bệnh viện đi vào hoạt động.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu thăm quan phòng chuẩn bị bị đón bệnh nhân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng các đại biểu thăm quan phòng chuẩn bị bị đón bệnh nhân.

Ông Trương Tấn Sơn, Phó Chủ tịch UBND Quận Tân Bình cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, quận Tân Bình cố gắng thực hiện phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quận Tân Bình đã chủ động liên hệ và phối hợp cùng BV Thống Nhất để sớm triển khai BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng này.

PGS.TS. BS Lê Đình Thanh - Giám đốc BV Thống Nhất, Giám đốc BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng chia sẻ: BV được xây dựng xuất phát từ nhu cầu thực tế, số lượng bệnh nhân COVID-19 hiện nay đã tăng lên quá nhiều trong khi đó các BV hiện hữu đã quá tải, việc chuyển viện cho bệnh nhân không còn phù hợp. BV điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân và giảm thiểu tối đa việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.

Trong tổng số 1.000 giường bệnh có 50 giường hồi sức, 150 giường cho bệnh nhân nặng, 500 giường cho bệnh nhân mức độ trung bình và 300 giường cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Tuỳ vào thực tiễn, BV sẽ có những điều chỉnh để phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị cho bệnh nhân.

Đối với công tác nhân lực, hiện nay BV Thống Nhất được giao chịu trách nhiệm chính vận hành. Ngoài ra, BV nhận được sự hỗ trợ nhân lực từ BV Đa khoa Tân Bình, Trung tâm Y tế Tân Bình và tất cả hệ thống y tế trên địa bàn.

QUYẾT TÂM ĐIÊU TRỊ TỐT NHẤT

“Với lực lượng chuyên môn huy động được, chúng tôi quyết tâm sẽ nỗ lực giảm thiểu tối đa những thiệt hại do COVID-19 gây ra đối với bệnh nhân. Để đạt được như vậy, chúng tôi rất cần sự chung tay của cộng đồng, nhân dân TP.HCM và cả nước nói chung để huy động được tốt nhất nhân lực, vật lực và tinh thần, sớm khống chế được dịch bệnh” - PGS. TS. BS Lê Đình Thanh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TPHCM chống dịch đã bày tỏ: TP.HCM đã trải qua 3 tháng nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và người dân thành phố. 3 tháng vừa qua hết sức khó khăn nhưng cơ bản thành phố đã có những thành tựu. Hiện nay, thành phố bắt đầu vào tháng mới của những nỗ lực mới.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế trên toàn địa bàn đã lao vào cuộc chiến, từ công tác tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng, đến điều trị. Thời gian qua Thành phố đã có nhiều cơ sở thu dung, điều trị các bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ, trung bình, đến nặng. Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh.

“Đây là ngày đặc biệt đối với TP.HCM nói chung và quận Tân Bình nói riêng khi đưa vào hoạt động BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng. Bệnh viện này sẽ mang nhiều thuận lợi cho người dân trên địa bàn. Người dân nếu mắc bệnh sẽ có cơ sở thu dung điều trị tốt, có cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế nhanh nhất, được điều trị hiệu quả nhất”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn manh.

Trong ngày 18/8, Thành uỷ TP.HCM đã trao tặng cho Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng 2 máy thở oxy dòng cao HFNC để hỗ trợ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân COVID-19.

Hà Đạo – Hoài Thương

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất