Thứ Năm, 18/4/2024
Hoạt động y tế
Thứ Hai, 26/2/2018 22:32'(GMT+7)

Bộ Y tế tiếp nhận bản sao Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cán bộ y tếÔng Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước đã tiến hành trao tư liệu quý này cho ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế). 

Bức thư đã trở thành dấu mốc lịch sử quan trọng đánh dấu mốc cho sự ra đời Ngày truyền thống ngành y tế - Ngày Kỷ niệm Thầy thuốc Việt Nam (27/02).

Cách đây trong 63 năm, ngày 27/02/1955, Hội nghị cán bộ y tế được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, vì bận việc nên Chủ tịch Hồ Chí Minh không đến dự được và Người đã gửi một bức thư tới hội nghị. 

Bức thư ngắn gọn, súc tích, chỉ có 368 từ, đó là ý kiến chỉ đạo của Người, đồng thời cũng là gợi ý để cán bộ y tế thảo luận, bàn bạc tại hội nghị. Nội dung thư đã được đăng trên báo Nhân dân cùng ngày. 

Với ý nghĩa sâu sắc của Bức thư này, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng, nay là Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh: "Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước trân trọng trao tặng Bộ Y tế phiên bản bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi ngành y tế như món quà thay cho lời tri ân tới những người làm công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân."

Trong suốt 63 năm qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và làm kim chỉ nam cho ngành Y tế, đặc biệt trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Hiện nay, toàn ngành y tế đã cố gắng, nỗ lực đổi mới toàn diện với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân thông qua nhiều nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ.

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng 27/2, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tới thăm và chúc mừng các thầy thuốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc; đồng thời chia sẻ những khó khăn, vất vả thầm lặng của mỗi cán bộ ngành y trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bệnh viện Phụ sản Trung ương nâng cao chất lượng 18 bệnh viện vệ tinh, tiếp tục đưa các bác sỹ giỏi về các vùng sâu, xa, biên giới hải đảo, tiếp nhận các bác sỹ tại các địa phương về chuyển giao kỹ thuật, nâng cao trình độ, để nâng cao chất lượng phục vụ cho người dân tại khu vực đồng bào vùng sâu, xa, khó khăn…

TTX

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất