Thứ Tư, 22/5/2024
Thế giới
Thứ Sáu, 27/10/2023 8:34'(GMT+7)

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu mở hành lang nhân đạo tới Dải Gaza

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis phát biểu tại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp về cuộc xung đột Hamas-Israel, tại New York (Mỹ) ngày 26/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis phát biểu tại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp về cuộc xung đột Hamas-Israel, tại New York (Mỹ) ngày 26/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 26/10 đã nối lại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 để thảo luận về cuộc xung đột Hamas - Israel.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis đã yêu cầu tất cả các bên xung đột tuân thủ luật nhân đạo quốc tế và ngay lập tức tạo lập những điều kiện cần thiết để cho phép mở hành lang nhân đạo tới Dải Gaza.

Ông Francis nhấn mạnh cần phải đảm bảo những sự hỗ trợ khẩn cấp “đến được với những người đang cần - từ cung cấp thực phẩm cơ bản đến tuyến đường di chuyển an toàn dành cho đội ngũ nhân viên cứu trợ nhân đạo và y tế", đồng thời, mọi hành động “tước đoạt quyền tiếp cận không bị cản trở của nhân dân Gaza với các nguồn cung cấp sinh kế thiết yếu” đều sẽ bị coi là “hành vi vi phạm trắng trợn quyền con người” và “luật nhân đạo quốc tế".

Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc nêu rõ “bạo lực phải chấm dứt và phải ngăn chặn đổ máu thêm". Bên cạnh đó, ông cũng hối thúc trả tự do tất cả con tin một cách ngay lập tức và vô điều kiện; ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và vô điều kiện; cũng như mở ngay lập tức và vô điều kiện các hành lang hỗ trợ và cứu trợ nhân đạo.

Theo Chủ tịch Francis, con đường duy nhất dẫn đến nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài là giải pháp hai nhà nước phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Đây là giải pháp vừa đáp ứng được những nhu cầu chính đáng của Israel về an ninh, đồng thời phù hợp với khát vọng chính đáng của Palestine về một quốc gia độc lập.

Người đứng đầu Đại Hội đồng Liên hợp quốc cũng kêu gọi tất cả các bên xung đột gạt bỏ tâm lý thù địch để tập trung ngăn chặn chiến tranh.

Phiên họp đặc biệt khẩn cấp lần thứ 10 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ kéo dài sang ngày 27/10. Theo kế hoạch, nghị quyết do Jordan đệ trình cũng sẽ được đưa ra bỏ phiếu. Đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn chưa đạt được đồng thuận về nghị quyết liên quan cuộc xung đột Hamas - Israel.

Chu tich Dai Hoi dong LHQ yeu cau mo hanh lang nhan dao toi Dai Gaza hinh anh 2Toàn cảnh phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc về cuộc xung đột Hamas - Israel tại New York, Mỹ  ngày 26/10. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, cùng ngày, Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Tây Á (ESCWA) của Liên hợp quốc đã công bố báo cáo ghi nhận khoảng 96% người dân Gaza đã rơi vào tình cảnh nghèo đói do xung đột tiếp diễn giữa phong trào Hamas và Israel. Trong giai đoạn 2017-2018, con số này là 45%.

Thư ký điều hành ESCWA Rola Dashti nhận định: “Ngay cả khi lệnh ngừng bắn được nhất trí thông qua và viện trợ nhân đạo được phép vào Gaza, nạn nghèo đói, thiếu thốn vẫn ảnh hưởng đến một bộ phận lớn người dân Gaza trong những năm tới".

Theo bà, cộng đồng quốc tế cần gánh vác trách nhiệm đảm bảo cung cấp đủ các mặt hàng viện trợ nhân đạo thiết yếu cho Gaza.

Bà Dashti cũng đề nghị xây dựng và thực hiện kế hoạch khôi phục và phát triển bền vững cho Dải Gaza, phù hợp với tiến trình hòa bình giải quyết các nguyên nhân gốc rễ khiến xung đột tái diễn./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất