Thứ Năm, 25/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Ba, 26/3/2024 13:28'(GMT+7)

Đề xuất 7 nội dung công khai trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính

CSGT phát hiện, lập biên bản xử phạt với tài xế vì vi phạm tốc độ và không có giấy phép lái xe.

CSGT phát hiện, lập biên bản xử phạt với tài xế vì vi phạm tốc độ và không có giấy phép lái xe.

Thông tư số 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an quy định thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2020. Qua hơn 4 năm thực hiện, Thông tư đã không còn phù hợp với thực tế, phát sinh nhiều bất cập như việc công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính đang bị một số đối tượng lợi dụng để gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tuần tra, kiểm soát trên đường.

Bên cạnh đó, việc giám sát của người dân đối với lực lượng CSGT có lúc, có nơi chưa khách quan, đúng quy định; lợi dụng quyền giám sát để quay phim, ghi hình và chia sẻ lên mạng xã hội, dẫn đến tư tưởng ngại va chạm, thiếu tinh thần trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, chiến sỹ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, ảnh hưởng đến hình ảnh của lực lượng CSGT; các đối tượng chống đối đã lợi dụng xúi giục người dân gửi đơn khiếu nại, tố cáo đi nhiều nơi gây phức tạp cho công tác thi hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông... Nhận thức và hiểu biết về trách nhiệm của công dân khi tham gia giao thông chưa đầy đủ.

Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ, chiến sỹ CSGT cũng chưa chịu khó học tập, nghiên cứu tài liệu, chưa gắn việc thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông với việc thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn được giao, chưa nắm được pháp luật, nghiệp vụ, dẫn đến quá trình xử lý tình huống chưa giải thích thỏa đáng những yêu cầu, hỏi đáp của người dân.

Từ thực tiễn cho thấy, việc ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều là cần thiết. Tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 67/2019/TT-BCA, Bộ Công an đề xuất 7 nội dung công khai trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính, bao gồm:

1. Quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính;

2. Tên, địa chỉ, số điện thoại trực ban, hòm thư góp ý, thời gian làm việc, trang thông tin điện tử (nếu có) của cơ quan Công an có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về giao thông; địa chỉ thư tín, số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội zalo, facebook... (nếu có) thực hiện việc tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về tình hình trật tự, an toàn giao thông;

3. Trang phục, số hiệu Công an nhân dân và các phương tiện, thiết bị kỹ thuật, công cụ hỗ trợ được công khai theo quy định;

4. Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông, gồm các nội dung: Tên đơn vị, tuyến đường, các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý, thời gian thực hiện;

5. Nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính;

6. Quyền và nghĩa vụ của công dân khi cán bộ, chiến sỹ thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính;

7. Danh sách các phương tiện vi phạm hành chính về giao thông bị phát hiện thông qua hệ thống giám sát trên wbsite csgt.vn để cá nhân, tổ chức tra cứu và thực hiện nghĩa vụ nộp phạt theo quy định./.

Giao Tuyến

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất