Thứ Tư, 24/7/2024
Ủy ban an toàn giao thông
Thứ Hai, 24/10/2022 8:45'(GMT+7)

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền về an toàn giao thông tại cộng đồng

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương và Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTG Khuất Việt Hùng ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương và Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTG Khuất Việt Hùng ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022-2027 với các nội dung gồm tập trung đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; giáo dục, vận động nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm chấp hành nghiêm túc các quy định khi tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông tại địa phương cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình.

Phát biể tại lễ ký kết chương trình phối hợp, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết: Chương trình nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông; xây dựng “Văn hóa giao thông” trong cán bộ, hội viên, phụ nữ. Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ và các thành viên trong gia đình nghiêm túc chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, xây dựng “Gia đình có trách nhiệm trong thực hiện an toàn giao thông” góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; “gia đình 5 có 3 sạch” và phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” nhằm xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh. Phát huy vai trò các cấp Hội và nguồn lực của hai ngành trong tuyên truyền, vận động và giám sát việc bảo đảm an toàn toàn giao thông góp phần thực hiện chỉ tiêu kéo giảm từ 5 - 10% số vụ, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông, qua đó giảm thiểu tác động của tai nạn giao thông đối với phụ nữ, trẻ em vì gia đình bình an - xã hội hạnh phúc.

Chương trình đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể gồm: Hàng năm, Hội LHPN các cấp tổ chức được ít nhất 01 hoạt động phù hợp nhằm nâng cao kiến thức, nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về ATGT; Mỗi cơ sở Hội xây dựng, vận động ít nhất 05 hộ gia đình có trách nhiệm trong thực hiện an toàn giao thông; 100% cán bộ, hội viên và 70% phụ nữ được cung cấp kiến thức pháp luật về ATGT, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi khi tham gia giao thông, trở thành “Nữ tuyên truyền viên về an toàn giao thông” tại cộng đồng.

Xây dựng tài liệu và đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ và đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Hội LHPN các cấp; trang bị phương pháp tổ chức, thực hiện các hoạt động, cách thức tuyên truyền, vận động; Nghiên cứu, ứng dụng nền tảng công nghệ thông tin chuyển đổi số trong xây dựng tài liệu, sản phẩm truyền thông phù hợp với yêu cầu thực tiễn, vùng miền và từng nhóm đối tượng hội viên, phụ nữ.

Tổ chức các hoạt động giao lưu sáng kiến truyền thông, hội thi, diễn đàn, tọa đàm... nhân tháng cao điểm về an toàn giao thông; lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt chi/tổ/nhóm, sinh hoạt CLB; truyền thông trên các phương tiện truyền thông của hai ngành, trên hệ thống loa, đài phát thanh, đài truyền hình địa phương; mạng xã hội... Phối hợp tổ chức “Ngày hội an toàn giao thông” cấp khu vực tại các địa bàn trọng điểm về an toàn giao thông; Hội thi “Nữ tuyên truyền viên giỏi về an toàn giao thông” toàn quốc.

Nâng cao chất lượng và nhân rộng mô hình “Gia đình có trách nhiệm trong thực hiện an toàn giao thông” với các thông điệp: Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông; Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện ATGT; Phụ nữ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè buôn bán, họp chợ, phơi nông sản gây tai nạn và ách tắc giao thông...

Biểu dương, tôn vinh gương người tốt việc tốt; Phối hợp triển khai chương trình Mottainai “Trao yêu thương - Nhận hạnh phúc”, phát hiện các trường hợp phụ nữ và trẻ em bị tai nạn giao thông hoặc chịu ảnh hưởng, tác động của tai nạn giao thông để đề xuất các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ phù hợp.

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội, hội viên, phụ nữ tham gia công tác giám sát thực hiện an toàn giao thông. Nắm bắt thông tin, phát hiện những điểm đen dễ xảy ra tai nạn giao thông để phản ánh, báo cáo kịp thời với chính quyền địa phương để có giải pháp xử lý kịp thời.

Tham mưu, đề xuất chính sách trong lĩnh vực đảm bảo ATGT: góp ý có chất lượng các văn bản pháp luật, đề xuất chính sách, các vấn đề đảm bảo quyền lợi phụ nữ, trẻ em mang yếu tố lồng ghép giới; nghiên cứu, đánh giá tác động ảnh hưởng của tai nạn giao thông với phụ nữ và gia đình, đề xuất xây dựng đề án, chính sách hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông.

Phát biểu tại chương trình, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh, vai trò của phụ nữ trong tham gia giữ gìn, bảo đảm ATGT, thể hiện mạnh mẽ tinh thần cam kết sẽ chủ động, trách nhiệm triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp; Đồng thời đề nghị hai đơn vị sẽ có những hoạt động phối hợp trong in ấn sổ tay, tờ rơi tuyên truyền về ATGT được dịch ra một số tiếng dân tộc để có thể hướng dẫn sinh động, trực tiếp, đơn giản các quy định về ATGT cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và hội viên, phụ nữ ở địa phương.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, 87% số vụ tai nạn giao thông hiện nay là do đàn ông gây ra; cần phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong công tác truyền thông và nêu gương đảm bảo an toàn giao thông.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia sẽ đề nghị ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố có chương trình cụ thể phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp và có cam kết để triển khai.

Trong 5 năm, các cấp Hội đã tổ chức gần 250.000 hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ, trong đó có nội dung tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật về an toàn giao thông; gần 13 triệu hộ gia đình đạt tiêu chí “gia đình không vi phạm pháp luật.”

Nhiều mô hình sáng tạo đã được triển khai trong cả nước, trong đó nổi bật là mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” và “Phụ nữ lên tiếng - Uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” đã được Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông các tỉnh, thành quan tâm hỗ trợ và được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực, trách nhiệm trong việc vận động người thân trong gia đình thực hiện tốt các quy định khi tham gia giao thông, từ đó góp phần cùng cả nước giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông xảy ra trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương./.

Thanh Xuân

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất