Thứ Ba, 16/7/2024
Thời sự - Chính trị
Thứ Ba, 3/11/2020 14:26'(GMT+7)

Sputnik: Hệ thống chính trị Việt Nam hoạt động chống dịch hiệu quả

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Hãng tin Nga Sputnik vừa có bài viết điểm lại những yếu tố giúp Việt Nam ngăn chặn thành công dịch COVID-19, trong đó nhấn mạnh trong thời điểm phức tạp của đại dịch, hệ thống chính trị Việt Nam đã chứng tỏ hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đồng thời mọi hoạt động của chính quyền đều minh bạch, công khai, điều đó làm tăng đáng kể lòng tin của người dân đối với các cơ quan chức năng trong cuộc chiến chống đại dịch.

Theo Sputnik, không ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn Việt Nam làm tấm gương điển hình cho các nước khác học tập, còn báo chí thế giới tôn vinh Việt Nam là “ngôi sao” trong cuộc chiến chống đại dịch.

Điểm nổi bật trong chống dịch ở Việt Nam là mau lẹ, phản ứng sớm trước mối đe dọa, theo dõi các tiếp xúc theo từng cấp độ, cách ly tập trung và nghiêm ngặt tuân thủ các biện pháp bảo vệ.

Bí quyết căn bản là Chính phủ Việt Nam đã kịp thời đề ra chiến lược quốc gia về đấu tranh chống dịch bệnh và tổ chức thực hiện chính xác chiến lược đó.

Bài viết chỉ rõ dù thiếu nguồn lực để tiến hành xét nghiệm quy mô lớn hay hệ thống cơ sở y tế chưa được như ở các nước giàu hơn, ban lãnh đạo Việt Nam đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị và đặc thù tâm lý dân tộc.

Ban lãnh đạo Việt Nam đã tổng kết nhiều bài học kinh nghiệm quý báu trong thời kỳ chống giặc ngoại xâm, với khẩu hiệu coi "chống dịch như chống giặc ngoại xâm."

Việt Nam là nước thứ hai sau Trung Quốc thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa quy mô lớn.

Quân đội, cơ quan an ninh, các đội dân phòng, tình nguyện viên được bố trí tham gia phục vụ và giám sát việc chấp hành quyết định cách ly và áp dụng biện pháp bảo hộ.

Toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong cả nước được đưa vào tư thế sẵn sàng đối phó, tạo ra những bộ kit xét nghiệm không đắt giá, triển khai dây chuyền sản xuất khẩu trang và chất khử trùng, lập ứng dụng di động để theo dõi tiếp xúc của người bệnh và tình hình dịch tễ học ở mỗi địa phương và toàn quốc.

Hãng Sputnik cũng nêu bật yếu tố “Đảng với dân là một” trong cuộc chiến chống dịch ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam đã sử dụng rất sáng tạo và hiệu quả các phương tiện truyền thông, chiến dịch tuyên truyền giáo dục trực quan và tất cả các phương tiện thông tin đại chúng hiện đại để thông báo kịp thời cho người dân về sự nguy hiểm của COVID-19, phổ biến các phương pháp phòng, chống dịch bệnh trong nước.

Mọi hoạt động của chính quyền đều minh bạch, công khai, khiến người dân tin tưởng.

Bài viết lưu ý bất kể những thiệt hại đáng kể do đóng cửa ngành du lịch, hàng không, dịch vụ, thương mại, các biện pháp mà Nhà nước Việt Nam thực hiện đã giúp tránh được tổn thất lớn về người và tạo đà tái khởi động phát triển kinh tế sớm hơn các nước khác.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam sẽ kết thúc năm 2020 với mức tăng trưởng GDP 3%, trong khi các nước láng giềng giàu có và phát triển hơn trong khu vực Đông Nam Á phải đối mặt với mức GDP giảm từ 6-10%.

Bài viết kết luận trong bối cảnh dịch bệnh đe dọa sức khỏe của nhân dân và có nguy cơ làm tổn hại những thành quả đã đạt được, ban lãnh đạo Việt Nam đã lấy truyền thống yêu nước và anh dũng kháng chiến của nhân dân trong nước làm điểm tựa.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, nhân dân Việt Nam đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình - tinh thần đùm bọc tương trợ nhau, nếp tuân thủ kỷ luật, tính trách nhiệm, đoàn kết và nhân văn.

Tất cả những biện pháp quyết liệt chống đại dịch không những nhận được sự ủng hộ của toàn thể nhân dân Việt Nam, mà còn được cộng đồng người Việt ở hải ngoại đánh giá cao và dành tình cảm thán phục đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đảng và Nhà nước Việt Nam đã củng cố thêm uy tín vững chắc trong nhận thức và tình cảm của nhân dân./.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất