Thứ Ba, 16/7/2024
Học và làm theo Bác
Thứ Ba, 26/9/2023 16:8'(GMT+7)

Tự hào là Thanh niên tiên tiến mang màu áo lính

420 đại biểu dự Đại hội Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

420 đại biểu dự Đại hội Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Không ngừng nghiên cứu đổi mới, làm chủ trang bị kỹ thuật

Học tập và làm theo lời Bác dạy, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 luôn phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, vươn lên chinh phục những đỉnh cao trên mọi lĩnh vực công tác, đặc biệt là làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. 

Điểm sáng trong phong trào ấy chính là Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, Trợ lý Ban Xe - Máy, Phòng Kỹ thuật. Một trong những tấm gương tiêu biểu cho tinh thần khắc phục khó khăn, luôn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và nuôi dưỡng tinh thần say mê nghiên cứu khoa học. Hơn ba năm mang trên mình sắc phục Cảnh sát biển Việt Nam, anh đã đạt được nhiều thành tích, danh hiệu trong thực hiện nhiệm vụ, phong trào đoàn thể, chính quyền, xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác dạy, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn. 

Thượng úy Hùng đã chủ động tham mưu, đề xuất các biện pháp bảo đảm kỹ thuật xe - máy hoạt động được trên 1 triệu km an toàn. Trong năm 2022, anh đã cùng nhóm cộng sự của mình hoàn thiện hai công trình giành Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 23 là đề tài "Nghiên cứu, thiết kế khối EPU trong hệ thống điều khiển giám sát hệ động lực gam tàu TK-3500CV (MAREX OS II)" và sáng kiến "Mô hình huấn luyện hệ thống điều khiển giám sát máy chính Paxman 18VP185".

Chia sẻ về đề tài thiết kế khối EPU trong hệ thống điều khiển giám sát hệ động lực gam tàu (từng đoạt giải Ba Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội), Thượng úy Hùng cho biết, công trình nghiên cứu đã được đưa vào áp dụng hiệu quả tại Hải đội 401 thuộc Vùng Cảnh sát biển 4. Khối EPU có chức năng ổn định điện áp, dòng điện đầu ra và truyền tín hiệu điều khiển cho các thiết bị điều khiển phía sau bộ nguồn. Ngoài ra, nó còn có chức năng bảo vệ cho hệ thống tránh được hiện tượng bị quá nhiệt.

Trong năm 2023, Thượng úy Hùng đã mạnh dạn đề xuất với Phòng Kỹ thuật cho phép nghiên cứu, chủ trì một sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đặc biệt, anh là người hướng dẫn, hỗ trợ các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại đơn vị nhằm góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng bảo đảm kỹ thuật của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Đặc biệt, Thượng úy Nguyễn Văn Hùng là một trong những người trẻ đi đầu trong thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” ở Vùng Cảnh sát biển 4. Nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến, Chiến sĩ thi đua cơ sở; được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 khen thưởng về thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ.

Chứng kiến sự nỗ lực và những thành quả đạt được của Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, là cấp trên trực tiếp của anh, Trung tá Trương Quốc Anh, Trưởng ban Xe - Máy, Phòng Kỹ thuật chia sẻ: “Thượng úy Nguyễn Văn Hùng là cán bộ trẻ, người cán bộ đoàn xuất sắc có tinh thần xung kích, năng động, nhiệt huyết, sáng tạo. Trên cương vị được giao, đồng chí luôn chủ động tham mưu cho thủ trưởng, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng phương pháp khoa học, cách làm hay, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đồng chí Hùng là một cá nhân có nhiều thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác kỹ thuật, một người cán bộ Đoàn xuất sắc của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4”.

Nhân tố đi đầu xây dựng các mô hình hiệu quả

Là Chính trị viên, Bí thư Chi đoàn cơ sở Tiểu đoàn 18 (Sư đoàn 346, Quân khu 1), Thiếu tá Dương Thanh Tùng là một trong những nhân tố luôn đi đầu trong phong trào xây dựng, sáng tạo các mô hình thiết thực tại đơn vị. Luôn tâm huyết với công tác Đoàn và phong trào thanh niên, anh là người khởi xướng nhiều mô hình gắn với phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. 

Giai đoạn 2019 - 2023, với vai trò là Bí thư Liên chi đoàn Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 246, Sư đoàn 346) và sau đó là Bí thư Chi đoàn cơ sở Tiểu đoàn 18 (Sư đoàn 346), quân nhân Dương Thanh Tùng đã cùng với Ban Chấp hành Đoàn đẩy mạnh phong trào thi đua “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” và “Tuổi trẻ Sư đoàn 346 thi đua chinh phục 3 mục tiêu, 3 khâu đột phá”.

Thiếu tá Tùng là tác giả mô hình “Tiết kiệm thanh niên - Xây dựng đơn vị chính quy sáng, xanh, sạch, đẹp”, nhằm giúp cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị nêu cao tinh thần tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời, đẩy mạnh hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cơ quan, đơn vị.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành mô hình, Thiếu tá Tùng cho biết, khi thấy lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của bộ đội nhiều, trong đó có nhiều loại là chai, lọ nhựa gây khó khăn cho việc xử lý rác, anh và Ban Chấp hành Chi đoàn đã tham mưu, đề xuất phát động toàn thể cán bộ, đoàn viên toàn đơn vị hưởng ứng tham gia mô hình này. Mỗi chi đoàn sẽ dùng đoàn phí để làm một lồng sắt có mái che, gắn biển mô hình tiết kiệm thanh niên “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Hàng ngày, sau khi sử dụng các lon nước, chai nước mua ở căng tin hoặc có sắt vụn, giấy thừa, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị sẽ thu gom, tập hợp vào lồng sắt. Bên cạnh đó, đơn vị thành lập các tổ “Xung kích bảo vệ môi trường” đi nhặt chai lọ, rác thải tái chế tại các khu vực xung quanh, vừa góp phần bảo vệ môi trường, duy trì cảnh quan, vừa nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh niên Quân đội. 

Mô hình đã được thủ trưởng các cấp đánh giá cao và được nhân rộng ra toàn Sư đoàn. Hiện nay, mỗi tháng Chi đoàn tổ chức bán chai, lọ trung bình thu được gần 1,5 triệu đồng. Đây chính là nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động thanh niên như thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ, sinh nhật đồng đội. 

Không chỉ tích cực tham gia các phong trào tại đơn vị, Thiếu tá Dương Thanh Tùng đã tham mưu với cấp trên thực hiện có hiệu quả các mô hình góp phần đảm bảo an sinh, xóa đói giảm nghèo cho vùng đồng bào nơi đơn vị đang đóng quân, góp phần thực hiện công tác dân vận, như “Đẩy khá, xóa kém”, “Đôi bạn cùng tiến”, các câu lạc bộ học và nói tiếng của đồng bào, câu lạc bộ võ thuật…

Ghi nhận những nỗ lực của Thiếu tá Dương Thanh Tùng, Quân khu 1 đã tặng anh Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2016-2020; Trung ương Đoàn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, giai đoạn 2016-2021; Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn 2017-2022. Anh cũng giành giải Nhì tại Hội thi cán bộ Đoàn giỏi toàn quân 2021 và Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2022.

Hiền Hạnh (TTXVN)

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất