Thứ Năm, 18/4/2024
Thế giới
Thứ Ba, 29/8/2023 16:1'(GMT+7)

Tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" là mối đe dọa khủng bố lớn nhất Mỹ

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng ở thành phố Jacksonville, bang Florida (Mỹ) ngày 26/8. (Ảnh: AP/TTXVN)

Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng ở thành phố Jacksonville, bang Florida (Mỹ) ngày 26/8. (Ảnh: AP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden và các quan chức hàng đầu Nhà Trắng đã lên tiếng phản đối tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" đồng thời kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết chống sự thù hận sau khi xảy ra vụ nổ súng tại bang Florida cuối tuần qua khiến 3 người da màu thiệt mạng mà nhà chức trách cho là có động cơ liên quan sắc tộc.

Tổng thống Biden nêu rõ tư tưởng "người da trắng thượng đẳng" hiện là "mối đe dọa khủng bố lớn nhất" đối với nước Mỹ.

Trong hai cuộc họp riêng biệt tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden khẳng định "tư tưởng thù hận sẽ không thắng thế ở Mỹ".

Ông nhấn mạnh "giờ là thời điểm tất cả người Mỹ phải lên tiếng". Tổng thống Biden cho biết chính quyền Mỹ đang nỗ lực chống tội phạm có tư tưởng thù hận và bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả mọi người.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và Giám đốc Văn phòng Quan hệ Công chúng của Nhà Trắng Stephen Benjamin cũng tán thành quan điểm của Tổng thống Biden, kêu gọi người dân đoàn kết chống nạn phân biệt chủng tộc và tư tưởng "người da trắng thượng đẳng".

Trước đó, ngày 26/8, một đối tượng người da trắng 21 tuổi đã nổ súng sát hại 3 người da màu tại một cửa hàng Dollar General ở thành phố Jacksonville thuộc bang Florida.

Đối tượng được xác minh là Ryan Christopher Palmeter đã tự sát sau đó và cảnh sát địa phương nhận định đây là tội ác có động cơ liên quan đến sắc tộc. Tổng thống Biden cũng cho biết vụ việc được điều tra theo hướng tội ác do tư tưởng thù hận.

Tháng 3 năm nay, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố số liệu cho thấy tội phạm do tư tưởng thù hận tại nước này đã tăng gần 12% trong năm 2021, trong đó phần lớn là do thành kiến về sắc tộc hay chủng tộc./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất