Chủ Nhật, 23/6/2024
Thế giới
Thứ Ba, 4/7/2023 16:3'(GMT+7)

Việt Nam thúc đẩy đối thoại-hợp tác quốc tế để bảo đảm quyền con người

Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Từ ngày 30/6 đến 3/7, trong khuôn khổ Khoá họp thường kỳ lần thứ 53 được tổ chức tại Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức các Phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ, biến đổi khí hậu, và Phiên thảo luận với Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề nghèo cùng cực.

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Khóa họp, đã có các bài phát biểu quan trọng mở đầu các cuộc họp trên.

Phát biểu mở đầu Phiên thảo luận thường niên về quyền phụ nữ và an sinh xã hội, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định quyền an sinh xã hội và nguyên tắc không phân biệt đối xử đã được khẳng định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam.

Phụ nữ Việt Nam, thông qua các tổ chức hội của mình đã đóng góp xây dựng và triển khai các chính sách phát triển và an sinh xã hội với nhiều kết quả nổi bật trên bình diện quốc tế và khu vực.

Việt Nam khẳng định trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, và tăng cường vai trò của các tổ chức của phụ nữ ở các cấp là định hướng quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội cho phụ nữ trong thời gian tới.

Tại Phiên thảo luận thường niên về biến đổi khí hậu và quyền lương thực, Trưởng đoàn Việt Nam giới thiệu nỗ lực của Việt Nam vượt qua các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và các vấn đề toàn cầu khác để bảo đảm an ninh lương thực cho người dân, và trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch-trách nhiệm-bền vững, như đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021.

Chia sẻ với nhiều ý kiến của cộng đồng quốc tế về vai trò của chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng công tác này cần tính tới hoàn cảnh cụ thể của mỗi quốc gia, địa phương và bảo đảm sự tham gia của các bên liên quan, tận dụng nguồn lực đầu tư, đổi mới sáng tạo.

Mở đầu phần đối thoại Hội đồng Nhân quyền với Báo cáo viên Đặc biệt về vấn đề nghèo cùng cực, Trưởng đoàn Việt Nam khẳng định vai trò quan trọng của bảo đảm việc làm, tạo thu nhập trong các nỗ lực xoá nghèo; các quốc gia cần bảo đảm quyền làm việc với người dân, nhất là trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch.

Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam với những thành tựu đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận; trong đó có cách tiếp cận của Việt Nam là xoá nghèo đa chiều để đảm bảo các thành tựu về xoá nghèo được bền vững, ngăn chặn nguy cơ tái nghèo; và tạo điều kiện để khu vực tư, các cộng đồng, các đối tác phát triển và các bên liên quan đồng hành cùng Nhà nước huy động nguồn lực lớn hơn, tạo được nhiều cơ hội việc làm bền vững hơn cho người dân.

Các cuộc họp nêu trên được Hội đồng Nhân quyền tổ chức trong khuôn khổ Khoá họp thường kỳ lần thứ 53 (từ ngày 19/6 đến 14/7) với sự tham dự của Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc, Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền, các Trưởng đoàn và đại diện các quốc gia thành viên và quan sát viên Hội đồng Nhân quyền, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quyền con người, di cư, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Bên lề Khoá họp, ngày 3/7, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế tại Geneva đã phối hợp với các phái đoàn Mỹ và Argentina đồng tổ chức Toạ đàm quốc tế về chống phân biệt đối xử, bạo lực và quấy rối trên cơ sở giới tại nơi làm việc.

Khai mạc Toạ đàm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định dù còn đang trong quá trình nghiên cứu khả năng gia nhập Công ước số 190 năm 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về vấn đề này, Việt Nam mong muốn thúc đẩy đối thoại giữa các nước và các tổ chức quốc tế và các bên liên quan để chia sẻ kinh nghiệm và nhu cầu hợp tác quốc tế để giải quyết một vấn đề đang được cộng đồng quốc tế, kể cả các chính phủ, các doanh nghiệp và người lao động trên toàn thế giới rất quan tâm.

Nhân dịp chuyến công tác, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo một số tổ chức quốc tế tại Geneva. Tại cuộc gặp Cao uỷ Nhân quyền Liên hợp quốc, ông Volker Turk, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã đề nghị Cao uỷ tiếp tục quan tâm, phối hợp thúc đẩy các quan tâm chung, cũng là ưu tiên của Việt Nam trong nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc 2023-2025.

Viet Nam thuc day doi thoai-hop tac quoc te de bao dam quyen con nguoi hinh anh 2Đoàn Việt Nam tham dự một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Ảnh: TTXVN)

Cao uỷ Nhân quyền đánh giá cao các đóng góp của Việt Nam với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền, đặc biệt là việc làm tác giả nghị quyết về kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền Thế giới và 30 năm Tuyên bố và Chương trình Hành động Vienna được Hội đồng Nhân quyền thông qua bằng đồng thuận với 121 nước đồng bảo trợ vào tháng 4 vừa qua; và đề xuất một số biện pháp cụ thể để thúc đẩy vai trò của Hội đồng Nhân quyền và các quốc gia thành viên trong năm kỷ niệm quan trọng này.

Trao đổi với Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao WHO cùng các đối tác, tổ chức quốc tế khác đã dành cho Việt Nam sự hỗ trợ quý báu về vaccine trong thời khắc khó khăn nhất của đại dịch, cũng như đang thúc đẩy các hợp tác quan trọng khác như chuyển giao công nghệ vaccine mRNA.

Việt Nam cũng đề nghị WHO thúc đẩy kỷ niệm ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27/12 theo Nghị quyết Đại Hội đồng Liên hợp quốc, hỗ trợ các chuyên gia của Việt Nam ứng tuyển vào các vị trí phù hợp của WHO.

Tổng Giám đốc WHO đánh giá cao Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong phòng chống và phục hồi sau dịch COVID-19; coi Việt Nam là hình mẫu về chuẩn bị ứng phó với đại dịch; mong Việt Nam phát huy hơn nữa vị thế, tiếng nói trong các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Làm việc với bà Ugochi Daniels, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đề nghị hai bên tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác hiệu quả để thúc đẩy các ưu tiên chung trong thời gian tới như thực hiện Thoả thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (GCM) ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế, cũng như hợp tác để cùng các bên liên quan khác giải quyết một số vấn đề di cư trong khu vực.

Phó Tổng giám đốc IMO đánh giá Việt Nam là một trong những nước đi đầu thực hiện GCM tại khu vực và sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề khu vực; đồng thời đề xuất hai bên thúc đẩy các hình thức trao đổi, hợp tác mới, và dành ưu tiên cho các vấn đề toàn cầu có tác động mạnh đến tình hình di cư quốc tế trong thời gian qua, trong đó có biến đổi khí hậu.

Gặp bà Gillian Triggs, Phó Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của UNHCR trong việc giảm tình trạng không quốc tịch, cũng như tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến người di cư, tị nạn trong khu vực.

Hoan nghênh đóng góp của Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm, bà Gillian Triggs chia sẻ một số ưu tiên của UNHRC trong thời gian tới liên quan đến vấn đề di cư, tị nạn vì lý do kinh tế, xung đột vũ trang, giải quyết các vấn đề gốc rễ của di cư, tị nạn và thúc đẩy các chính sách tạo thuận lợi cho di cư hợp pháp ở khu vực và quốc tế; đề nghị Việt Nam phát huy vai trò trong khu vực để thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực này./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất