Thứ Tư, 24/7/2024
Giáo dục
Thứ Hai, 15/4/2024 14:52'(GMT+7)

Viết tiếp truyền thống trong ngôi trường mang tên Tổng Bí thư Trần Phú

Học sinh thuyết trình về cuộc đời, sự nghiệp Tổng Bí thư Trần Phú.

Học sinh thuyết trình về cuộc đời, sự nghiệp Tổng Bí thư Trần Phú.

Ngôi trường giàu truyền thống

Trường Trung học Phổ thông Trần Phú (tiền thân là Trường cấp 3 Đức Thọ) được thành lập năm 1959 theo Quyết định của Ủy ban hành chính tỉnh Hà Tĩnh nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân các huyện phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh và yêu cầu của sự phát triển giáo dục.

Tháng 4/1964, trường được đổi tên thành Trường cấp 3 Trần Phú. Trong dịp này, trường vinh dự được Bác Hồ gửi điện mừng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng về thăm. Trong bức điện, Bác Hồ viết: “Bác mong các cô giáo, thầy giáo thi đua dạy thật tốt, các cháu học sinh thi đua học tập tốt làm gương mẫu cho các trường khác”. Thực hiện lời căn dặn của Bác, nhà trường phát động phong trào thi đua "Hai tốt" và đạt những kết quả rất đáng tự hào.

Năm 1965, Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc, để đảm bảo an toàn cho thầy và trò, trường chuyển về học ở các lán xây dựng trong nhà dân của xã Đức Thủy (thuộc xã Lâm Trung Thủy hiện nay). Điều kiện dạy học, sinh hoạt của thầy trò rất khó khăn, nhưng phong trào thi đua "Hai tốt" luôn được các thầy, cô giáo và học sinh tích cực tham gia, nhiều tập thể và cá nhân được tuyên dương khen thưởng.

Trong giai đoạn này, nhiều học sinh của trường và một số thầy giáo đã xung phong nhập ngũ. Hình ảnh học sinh Trần Lê ở xã Đức Trung (không có trong danh sách tuyển quân do gia đình đã có 3 người anh đi bộ đội) hay học sinh Phan Công Ái (lớp 10 Văn đặc biệt) ở xã Đức Phúc (không trúng tuyển vì thiếu cân) viết đơn bằng máu của mình xung phong lên đường ra mặt trận đã trở thành biểu tượng đẹp cho tinh thần yêu nước của các thế hệ thầy, trò trường Cấp 3 Trần Phú. Trường Trung học Phổ thông Trần Phú có trên 200 học sinh được nhà nước phong tặng danh hiệu liệt sĩ, nhiều thầy giáo, học sinh là thương binh.

Thầy giáo Nguyễn Đình Thám, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, cho biết trong hơn 64 năm xây dựng, phát triển và tròn 60 năm trường được Bác Hồ gửi điện mừng, nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành. Có hàng nghìn học sinh đỗ đại học, hàng trăm học sinh có học vị tiến sĩ, nhiều học sinh được nhà nước phong danh hiệu Giáo sư, Phó Giáo sư, Anh hùng Lao động. Nhiều học sinh đã trở thành những chiến sĩ tiên phong trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, các nhà khoa học, nhà giáo, thầy thuốc, doanh nhân thành đạt. Nhiều học sinh giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước. Trường cũng vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và nhiều bằng khen của các cấp.

Viết tiếp trang sử truyền thống

Đến Trường Trung học Phổ thông Trần Phú những ngày này có thể cảm nhận không khí thi đua, học tập đang hết sức sôi nổi. Năm học 2023 - 2024, là năm học hết sức đặc biệt với nhà trường, bởi đây là năm Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Trần Phú (1904 - 2024) và 60 năm Ngày Bác Hồ gửi điện mừng cho nhà trường (1964).

Em Trần Mai Linh, học sinh lớp 11A5 cho hay, em rất vinh dự khi được học dưới mái trường mang tên cố Tổng Bí thư Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng. Ngay từ lớp 10, chúng em đã được nhà trường tổ chức tham quan Khu di tích Tổng Bí thư Trần Phú ở xã Tùng Ảnh (huyện Đức Thọ) để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp của người.

“Năm nay, nhân dịp Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Tổng Bí thư Trần Phú, chúng em được tham gia các cuộc thi tìm hiểu về người, tìm hiểu về huyện Đức Thọ và truyền thống nhà trường. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để xứng đáng là học sinh của mái trường này”, em Trần Mai Linh bày tỏ.

Cùng với các hoạt động và phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, những năm qua Trường Trung học Phổ thông Trần Phú luôn chú trọng việc tổ chức nhiều hoạt động khích lệ học tập, giáo dục kỹ năng sống và truyền thống cho học sinh. Đặc biệt, nhà trường đã xây dựng phòng truyền thống với hàng trăm tư liệu, hiện vật liên quan đến quá trình hình thành, phát triển của nhà trường. Cùng với đó, việc giáo dục truyền thống cũng được lồng ghép một cách thiết thực thông qua môn học Lịch sử.

Thầy Trần Văn Chính, giáo viên Lịch sử (Trường Trung học Phổ thông Trần Phú) thông tin, các giáo viên bộ môn thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường. Đặc biệt, lồng ghép các nội dung liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Trần Phú vào các cái bài dạy trên lớp.

“Hằng năm, nhà trường đều tổ chức cho học sinh khối 10 tham gia học tập, trải nghiệm tại khu mộ và Khu lưu niệm Tổng Bí thư Trần Phú. Với phương châm, học sinh Trường Trung học Phổ thông Trần Phú thì phải nắm và hiểu được cuộc đời, sự nghiệp, những đóng góp của ông đối với cách mạng Việt Nam, để từ đó noi gương, học tập”, thầy Trần Văn Chính nhấn mạnh.

Từ 17 cán bộ, giáo viên trong năm học đầu tiên, đến nay Trường Trung học Phổ thông Trần Phú có 97 cán bộ, giáo viên. Năm học 2023 - 2024, trường có một học sinh đạt giải học sinh Giỏi quốc gia và 85 em đạt học sinh Giỏi cấp tỉnh.

Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Trần Phú Nguyễn Đình Thám cho biết, nhà trường đã phát động phong trào thi đua trong các lĩnh vực nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của nhà trường; tổ chức các hoạt động tuyên truyền về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Tổng Bí thư Trần Phú đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, những thành quả của quê hương Đức Thọ trong thời kỳ đổi mới. Đồng thời, tiếp tục thực hiện việc đổi mới công tác quản lí, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy học và thực hiện thành công chương trình giáo dục phổ thông 2018.

“Tập thể giáo viên và học sinh nhận thức và quyết tâm phát huy những việc đã làm được trong thời gian qua. Với tầm nhìn đưa Trường Trung học Phổ thông Trần Phú thành ngôi trường mà mỗi học sinh, phụ huynh ưu tiên lựa chọn để học tập và rèn luyện, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nỗ lực gắn bó, cống hiến cho khát vọng vươn tới một ngôi trường xuất sắc ở phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường sẽ tạo dựng môi trường học tập an toàn, nền nếp, kỷ cương, giàu chất nhân văn, phát huy năng lực và tư duy sáng tạo để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển”, thầy Nguyễn Đình Thám cho biết thêm.

Theo TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất