Thứ Bảy, 20/4/2024
Hoạt động y tế
Thứ Tư, 7/3/2018 15:59'(GMT+7)

Italy: Cảnh báo về mức độ an toàn của các loại thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng ngày nay đã hiện diện nhiều hơn trong xu hướng tiêu dùng của xã hội hiện đại. 

Thống kê sơ bộ cho thấy hiện có khoảng 90.000 loại thực phẩm chức năngkhác nhau, với doanh số lên đến 30 tỷ USD ở Mỹ và khoảng 3 tỷ USD tại thị trường Italy. Tuy nhiên, những con số này không khỏa lấp được những nghi ngại về hiệu quả và mức độ an toàn của loại thực phẩm trên. 

Tại Italy, nhóm nghiên cứu về sức khỏe và chất lượng sống thuộc Hiệp hội Khoa học Đời sống (FISV) và Công ty Nghiên cứu Dược lý (SIF) cùng 5 công ty khác đã phối hợp cùng nhau nghiên cứu sâu về thực phẩm chức năng. 

Bước đầu, các nghiên cứu cho thấy do được xác định không phải là thuốc chưa bệnh nên nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa các chất đặc biệt đã được bán mà không có chỉ định của bác sỹ và không bị ràng buộc phải chứng minh được hiệu quả, mức độ an toàn đối với người sử dụng. 

Bên cạnh đó, những sản phẩm này cũng không được bảo đảm về việc không chứa mầm bệnh như các loại virus, vi khuẩn hoặc các chất độc hại như kim loại nặng, chất hóa học. Đây là những kẽ hở trong việc quản lý sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng. 

Nhóm nghiên cứu của Italy cho rằng những công dụng thực sự của thực phẩm chức năng đối với sức khỏe, sự dễ dàng trong việc mua và sử dụng, nguy cơ lạm dụng thực phẩm này đang đòi hỏi phải có sự quan lý chặt chẽ của các nước đối với sự phát triển quá nhanh của ngành sản xuất trên./.

Nguồn: TTX

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất