Thứ Năm, 23/5/2024
Thế giới
Thứ Sáu, 27/10/2023 10:32'(GMT+7)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc thúc đẩy quản lý sử dụng trí tuệ nhân tạo

Ông Antonio Guterres đã thành lập ban cố vấn phụ trách khuyến nghị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). (Nguồn: AFP)

Ông Antonio Guterres đã thành lập ban cố vấn phụ trách khuyến nghị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). (Nguồn: AFP)

Ngày 26/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thành lập ban cố vấn phụ trách khuyến nghị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), một công nghệ có "tiềm năng tạo thay đổi đột phá" nhưng cũng đặt ra nhiều rủi ro tiềm tàng.

Ban cố vấn về AI gồm khoảng 40 chuyên gia trong các lĩnh vực công nghệ, luật pháp và bảo vệ dữ liệu cá nhân, làm việc tại các học viện, cơ quan chính phủ và khu vực tư nhân.

Trong số các chuyên gia có ông Amandeep Singh Gill, đặc phái viên về công nghệ của Tổng Thư ký Guterres; ông James Manyika, Phó chủ tịch phụ trách AI tại Google và Alphabet; bà Mira Murati, Giám đốc kỹ thuật của công ty OpenAI - nhà phát triển chatbot ChatGPT "đình đám" và Bộ trưởng AI của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Omar al-Olama.

Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh rằng năm qua đã chứng kiến bước tiến vượt bậc về khả năng của AI và việc sử dụng công nghệ này thông qua chatbot, nhân bản giọng nói, ứng dụng video.

Công nghệ mang tính đột phá này tập trung ở một số công ty và quốc gia. Trong thời điểm đầy thách thức hiện nay, AI có thể tạo ra những tiến bộ vượt bậc cho nhân loại, ví dụ như trong các lĩnh vực y tế công, giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu... Tuy nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào việc khai thác AI một cách có trách nhiệm.

 Ngoài ra, Tổng Thư ký Guterres cảnh báo những tác hại tiềm tàng của AI làm gia tăng những quan ngại nghiêm trọng về thông tin sai lệch; tư tưởng phân biệt đối xử; xâm phạm quyền riêng tư; gian lận và nhiều hành vi phạm quyền con người khác.

Ông cũng lưu ý rằng AI "có thể làm suy yếu niềm tin vào các thể chế cũng như sự gắn kết xã hội và đe dọa chính nền dân chủ".

Chính vì vậy, ông kêu gọi ban cố vấn về AI "chạy đua với thời gian" để kịp thời đưa ra các khuyến nghị về cách thức quản lý việc sử dụng AI vào cuối năm nay, cũng như xác định những rủi ro và cơ hội từ công nghệ này"./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất