Thứ Năm, 25/7/2024
Thế giới
Thứ Năm, 7/10/2021 11:5'(GMT+7)

Việt Nam kêu gọi thực hiện luật nhân đạo quốc tế tại Ethiopia

Người dân Ethiopia sơ tán từ vùng chiến sự Tigray tới lánh nạn tại một trại tị nạn ở bang Gedaref, Sudan, ngày 6/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người dân Ethiopia sơ tán từ vùng chiến sự Tigray tới lánh nạn tại một trại tị nạn ở bang Gedaref, Sudan, ngày 6/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 6/10, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo tình hình nhân đạo tại Ethiopia đang ngày một trầm trọng, khiến gần 7 triệu người cần được hỗ trợ và nguy cơ nạn đói đang hiện hữu. 

Ông Guterres cho biết hàng viện trợ nhân đạo chưa đến được những nơi cần thiết, trong khi các chốt kiểm tra gây trở ngại cho quá trình vận chuyển hàng hoá, các dịch vụ cơ bản thiết yếu chưa được khôi phục toàn diện.

Trong bối cảnh này, việc Chính phủ Ethiopia trục xuất các quan chức của Liên hợp quốc trong thời gian vừa qua là không phù hợp với các nguyên tắc được nêu trong Hiến chương của Liên hợp quốc và không tuân thủ các quy trình đã có.

Tổng Thư ký Guterres đề nghị Chính phủ Ethiopia tạo mọi điều kiện cho việc tiếp cận nhân đạo, các nhân viên nhân đạo phải được thực hiện nhiệm vụ của mình phù hợp với luật nhân đạo quốc tế.

Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị Chính phủ Ethiopia bảo đảm trang thiết bị thông tin liên lạc, khôi phục các dịch vụ cơ bản giúp đỡ người dân; đồng thời ghi nhận việc Ethiopia thành lập chính phủ mới và hy vọng chính phủ mới của nước này sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề khủng hoảng hiện nay.

Tại cuộc họp trên, các nước thành viên của Hội đồng Bảo an đã bày tỏ quan ngại việc Chính phủ Ethiopia quyết định trục xuất 7 nhân viên Liên hợp quốc sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động nhân đạo tại Ethiopia, yêu cầu chính phủ nước này và các bên liên quan tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, tăng cường hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo đối với người dân Ethiopia.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Trà bày tỏ quan ngại trước việc tình hình nhân đạo tại Ethiopia ngày càng xấu đi, đặc biệt là những tác động tiêu cực đến cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người dân, trong đó có 400.000 người đang sống trong hoàn cảnh tương tự như nạn đói.

Viet Nam keu goi thuc hien luat nhan dao quoc te tai Ethiopia hinh anh 2Bà Nguyễn Phương Trà - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu trong cuộc họp. (Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN)

Đại diện Việt Nam cho rằng ứng phó với nhu cầu nhân đạo tại Ethiopia hiện là nhiệm vụ cấp thiết nhất, đòi hỏi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Các cơ quan Liên hợp quốc, trong đó có Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cơ quan điều phối hoạt động nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) và các đối tác quốc tế khác đóng vai trò rất quan trọng trong hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại nước này.

Việt Nam mong muốn Chính phủ Ethiopia, Liên hợp quốc và các bên liên quan đối thoại, xây dựng lòng tin và hợp tác chặt chẽ để giải quyết các khác biệt trong vấn đề này.

Đại diện Việt Nam cũng chia sẻ mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc về mức độ bạo lực, giết hại thường dân, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và các nhân viên nhân đạo, cho rằng những hành động trên đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Cũng theo bà Nguyễn Phương Trà, cuộc xung đột hiện nay vốn xuất phát từ những nguyên nhân sâu xa về chính trị, lịch sử và sắc tộc, do đó các bên cần ngừng giao tranh, tiến hành đối thoại, khởi động tiến trình chính trị do Ethiopia dẫn dắt và đặt lợi ích người dân lên trên, hướng tới giải pháp toàn diện vì ổn định và phát triển ở Ethiopia trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên hợp quốc.

Việt Nam đề nghị cộng đồng quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an, nỗ lực ủng hộ Ethiopia vượt qua khó khăn hiện nay trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ethiopia./.

 

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất