Thứ Năm, 18/4/2024
Khoa học
Thứ Sáu, 18/11/2022 15:25'(GMT+7)

Đoàn khảo sát Nghị quyết số 27-NQ/TW của Trung ương làm việc với tỉnh Nghệ An

Toàn cảnh buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh, Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bùi Thanh An - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số ban, ngành và các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Sau khi Nghị quyết số 27-NQ/TW ban hành, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 19-CTr/TU, ngày 31/10/2008; Nghị quyết số 08-NQ/TU về phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020. Trong gần 15 năm qua, tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thực hiện có hiệu quả 5 đề án về xây dựng đội ngũ trí thức, các đề án đã góp phần mang lại hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đánh giá, tại Nghệ An đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói chung, đội ngũ trí thức nói riêng tăng về số lượng và không ngừng nâng cao về chất lượng, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

Tại cuộc làm việc, đoàn khảo sát và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, sở, ngành, trường đại học trên địa bàn Nghệ An đã trao đổi, làm rõ nhiều nội dung liên quan, nhất là những khó khăn về chính sách trong thu hút, tuyển dụng, đãi ngộ nhân tài về tình công tác; các vướng mắc, khoảng trống trong các quy định của pháp luật đối với việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu hoặc hình thành mô hình doanh nghiệp khởi nguồn (spin-off) về công nghệ của đội ngũ trí thức trong các cơ sở công lập. Cơ chế, chính sách để khuyến khích, tạo điều kiện đội ngũ trí thức trẻ còn thiếu.

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Lê Quang Huy - Trưởng đoàn khảo sát đánh giá: Nghệ An đã triển khai sớm, bài bản, đẩy đủ Nghị quyết số 27-NQ/TW; đồng thời rất trọng dụng trí thức, trí tuệ và đạt được nhiều kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, trên cơ sở các ý kiến của tỉnh, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tỉnh như: Cơ chế, chính sách được cụ thể hóa từ Nghị quyết số 27-NQ/TW còn hạn chế, trong đó có cơ chế, chính sách về tài chính còn chưa đồng bộ giữa tài chính, nhà đầu tư, nhà khoa học nên dẫn đến những khó khăn, bất cập trong hoạt động nghiên cứu khoa học của đội ngũ trí thức trong khu vực công, do đó cần có những chính sách về tài chính đồng bộ, có tính đến yếu tố đặc thù, rủi ro, độ trễ trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Mặt khác, nguồn lực đầu tư cho trí thức không phải chỉ của Nhà nước, mà phải xã hội hóa thêm từ nguồn lực bên ngoài.

Trưởng đoàn khảo sát của Trung ương cũng đồng tình, thống nhất với đề xuất của Nghệ An là trình cấp có thẩm quyền xem xét ban hành nghị quyết mới về xây dựng đội ngũ trí thức phù hợp với bối cảnh và tình hình mới, trên cơ sở kế thừa Nghị quyết số 27-NQ/TW và nghiên cứu, bổ sung thêm những nội hàm mới; gắn với đó là ban hành chương trình hành động thực hiện cụ thể./.

Phạm Công Tứ - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất