Thứ Sáu, 21/6/2024
Thế giới
Thứ Ba, 18/7/2023 10:14'(GMT+7)

Rà soát quốc gia tự nguyện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. (Ảnh: Vietnam+)

Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc. (Ảnh: Vietnam+)

Từ ngày 13-17/7, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

Trong chuyến làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF) và trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững năm 2023 của Việt Nam.

Trình bày báo cáo tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết cam kết của Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ quá trình xây dựng VNR lần thứ hai của Việt Nam được tiến hành qua 10 bước với nhiều hình thức nhằm huy động sự tham gia ngay từ đầu của tất cả các bên liên quan, đảm bảo thể hiện được vai trò và tiếng nói của tất cả các bên. Nội dung chia sẻ về tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và những thay đổi và tiến bộ quan trọng so với VNR lần thứ nhất. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đưa ra những khó khăn, thách thức đặt ra và định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy việc thực hiện SDGs trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, toàn bộ hệ thống chính trị và cả xã hội đã nỗ lực để thực hiện SDGs với phương châm cốt lõi “không ai bị bỏ lại phía sau” và đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện SDGs.

Báo cáo trình bày nêu bật 6 giải pháp mang tính xuyên suốt để Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu SDGs trong nửa chặng đường còn lại, gồm: Lấy người dân là trung tâm của mọi quyết định, chính sách, hành động; Xem khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là đòn bẩy quyết định thành công trong thực hiện các mục tiêu SDGs; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; Huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho thực hiện các mục tiêu SDGs; Tiếp tục cải thiện tính sẵn có của dữ liệu để phục vụ cho giám sát và đánh giá việc thực hiện SDGs.

Ra soat quoc gia tu nguyen thuc hien cac muc tieu phat trien ben vung hinh anh 1Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc, ngày 18/7. (Ảnh: Vietnam+)

Phiên trình bày của Việt Nam nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ. Các đại biểu tham dự hoan nghênh và đánh giá cao về sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức trình bày VNR lần thứ 2 và đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm. Những vấn đề liên quan đến chuyển đổi năng lượng, vai trò của các tổ chức xã hội, thay đổi về chính sách, dữ liệu sử dụng cho VNR, nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau trong thực hiện SDGs tại Việt Nam.

Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thay mặt Đoàn trả lời các câu hỏi và khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một quốc gia nào bị tụt hậu trong tiến trình này.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với các cơ quan Chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ, nhằm thúc đấy hợp tác đổi mới sáng tạo công nghệ và nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm. Các cuộc tiếp xúc thu hút nguồn lực về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, xúc tiến đầu tư các dự án công nghệ cao./.

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9 năm 2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trong đó, Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu SDGs trên phạm vi toàn cầu.

Việt Nam lần đầu tiên xây dựng và trình bày VNR vào năm 2018 và năm 2023, sau đúng 5 năm, Việt Nam lần thứ 2 trình bày Rà soát quốc gia tự nguyện thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc năm 2023.

Vietnam+

 

 

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất