Thứ Năm, 20/6/2024
Thế giới
Thứ Ba, 18/7/2023 14:54'(GMT+7)

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo mục tiêu phát triển bền vững đang lâm nguy

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ ngày 17/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ ngày 17/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Phát biểu khai mạc cuộc họp cấp bộ trưởng thuộc Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF), diễn ra từ ngày 17-19/7, tại thành phố New York của Mỹ, Tổng thư ký Guterres cho biết tiến độ thực hiện 50% các mục tiêu SDG hiện ở mức “yếu và không đầy đủ”. Trong khi đó, hơn 30% số mục tiêu bị đình trệ hoặc đảo ngược.

Ông liệt kê một số vấn đề nhức nhối toàn cầu hiện nay như tình trạng ô nhiễm khí thải tăng và bất bình đẳng tồn tại trong nhiều lĩnh vực, nạn đói quay trở lại mức của năm 2005 và cần đến 300 năm nữa mới đạt được bình đẳng giới và gần 600 triệu người vẫn luẩn quẩn trong diện nghèo cùng cực vào năm 2030.

Đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng khí hậu cũng như xung đột chính trị toàn cầu được cho là đã bào mòn những tiến bộ mong manh và hạn chế trong lộ trình thực hiện các mục tiêu SDG.

Về vấn đề tài chính, Tổng thư ký Guterres cảnh báo nhiều quốc gia đang rơi vào tình trạng nợ nần, với 54 nước đối mặt khủng hoảng nợ hoặc đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Ông cho biết cấu trúc tài chính quốc tế hiện nay chưa thể cung cấp cho các nước đang phát triển nguồn tài chính dài hạn, giá cả phải chăng giúp phát triển, hành động vì khí hậu. Vì vậy, đã đến lúc cải cách hệ thống quan hệ tiền tệ Bretton Woods, đảm bảo mạng lưới tài chính toàn cầu an toàn, phù hợp với thực tế thế giới hiện nay.

Ngoài ra, ông kêu gọi Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) đề xuất khung thời gian thiết lập cơ chế giải quyết nợ mới trong năm nay, yêu cầu các nước phát triển thực hiện đầy đủ cam kết hỗ trợ tài chính khí hậu 100 tỷ USD, bổ sung nguồn vốn cho Quỹ Khí hậu xanh và tăng gấp đôi tài trợ cho các hoạt động thích ứng.

Bên cạnh đó, ông Guterres cũng yêu cầu thế giới hành động vì khí hậu, nhanh chóng giải quyết tình trạng đói nghèo, ô nhiễm và bất bình đẳng giới tồn tại trong xã hội, kêu gọi giới chính trị cấp cao hành động biến các mục tiêu SDG thành hiện thực, hối thúc cộng đồng quốc tế đặt nền móng xây dựng nỗ lực chung giúp các nỗ lực thực hiện SDG đi đúng hướng.

Hướng tới Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc về các Mục tiêu Phát triển bền vững vào tháng Chín năm nay, ông Guterres mong muốn các nhà lãnh đạo thế giới tham dự sẽ đề xuất các cam kết và lộ trình rõ ràng, hướng tới tham vọng giảm đói nghèo và bất bình đẳng lần lượt vào năm 2027 và 2030./.

TTXVN

Phản hồi

Các tin khác

Thư viện ảnh

Liên kết website

Mới nhất