• Đạo đức công vụ - thực hành và thực chất

  Đạo đức công vụ - thực hành và thực chất

  Có cán bộ suốt ngày rao giảng về đạo đức công vụ, nhưng chưa mực thước trong thực hành, lời nói không đi đôi với việc làm, thậm chí còn biểu hiện nhũng nhiễu quần chúng. Đặc biệt, vẫn còn đó một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức chưa xác định thực hành đạo đức công vụ là trách nhiệm của bản thân...

 • Đừng để vợ con, người thân dính líu việc công, phương hại phép nước

  Đừng để vợ con, người thân dính líu việc công, phương hại phép nước

  “Ông không dạy bảo được vợ con thì ông nói được ai, giáo dục được ai?” là phát ngôn rất thẳng thắn, rất nghiêm khắc, đồng thời cũng là nỗi trăn trở, day dứt của người đứng đầu Đảng ta về một bộ phận quan chức thời nay để vợ con, người nhà, người thân làm những việc thiếu đàng hoàng khiến dư luận bức xúc.

 • Quy rõ trách nhiệm người ban hành "văn bản trên trời"

  Quy rõ trách nhiệm người ban hành "văn bản trên trời"

  Văn bản quy phạm pháp luật đóng vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong hoạt động của hệ thống cơ quan hành chính nhà nước và quản lý các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì thế, chỉ một chi tiết "có sạn" cũng có thể gây tác hại vô cùng lớn.

 • Đừng nịnh nhau kiểu ấy

  Đừng nịnh nhau kiểu ấy

  Có mặt tại một buổi lễ động thổ xây dựng trung tâm văn hóa-thể thao của huyện, những người dự lễ được chứng kiến từ đầu đến cuối màn “trình diễn” ngôn từ hết sức bài bản của các nhà tổ chức. Gọi là “trình diễn” và bài bản vì nó được trau chuốt công phu, chu đáo, tỉ mỉ đến mức không thể bắt bẻ vào đâu được. Thế nhưng, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu một đại biểu cấp trên đến dự được “kính thưa, kính mời, kính chúc” đến... 9 lần.

 • Đừng để "voi chui lọt lỗ kim"

  Đừng để "voi chui lọt lỗ kim"

  Việc để xảy ra sai phạm xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp là biểu hiện buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, cụ thể là lực lượng quản lý trật tự xây dựng, dẫn đến “hàng đàn voi” đã “chui lọt lỗ kim”.

 • “Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi theo không kịp”

  “Một lời nói ra, bốn ngựa đuổi theo không kịp”

  (TG) - “Mình tính thẳng như ruột ngựa, có sao nói vậy, chẳng vòng vo tam quốc” - Anh thường bộc bạch như thế với bạn bè và đồng nghiệp. Và anh thường vỗ ngực “kết luận”: “Lẽ đời thẳng thắn, thật thà thì thua thiệt. Vậy nên mình cóc cần gì cả. Nhưng mà ối người phải sợ mình đấy!”. 

 • Đừng “vòi tiền” của dân

  Đừng “vòi tiền” của dân

  Hiện tượng một số cán bộ tham lam, hành dân, “vòi tiền” của dân là mối nguy hại rất lớn đối với đất nước, phải ngăn chặn ngay, ngăn chặn kịp thời để củng cố ngày càng vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng và xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng trong sạch, liêm khiết.

 • Sự “nhếch nhác” của tác phong

  Sự “nhếch nhác” của tác phong

  Tác phong không đồng nghĩa với bản chất tính cách của con người. Tuy vậy, như một nhà giáo dục học nổi tiếng thế giới đã nói, nhìn tác phong phán đoán được tư cách, qua thái độ đánh giá được phẩm chất nhân cách.

 • Làm đúng sẽ không bị lợi dụng chống phá

  Làm đúng sẽ không bị lợi dụng chống phá

  Để chuẩn bị cho sự kiện lãnh đạo huyện về thăm, chúc Tết và trồng cây đầu năm, ngay từ trước Tết, ông Tú là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đã đích thân chọn một cây được trồng từ lâu, đang xanh tốt ở ngay trong khuôn viên nhà văn hóa thôn và "lệnh" cho chi đoàn thanh niên đào đất xung quanh gốc cây lên, dán giấy sọc xanh đỏ vào cán xẻng, làm bảng biển lưu niệm.

 • Đừng “bán rẻ” danh dự người cộng sản

  Đừng “bán rẻ” danh dự người cộng sản

  Ở bất cứ đâu, danh dự, lương tâm đều được coi trọng. Vì sao vậy? Vì danh dự, lương tâm là thứ thiêng liêng, cao quý nhất gắn với tên tuổi, cuộc đời, sự nghiệp mỗi cá nhân. Không tự nhiên mà có, nó là sự kết tinh của quá trình trau dồi rèn luyện, học tập, lao động miệt mài, nghiêm túc để trở thành một giá trị của cuộc sống.

 • Chớ “qua cầu rút ván”…

  Chớ “qua cầu rút ván”…

  (TG) - Lòng biết ơn là một trong những giá trị sống, đồng thời là một phương châm ứng xử nhân văn, tinh tế để góp phần làm nên vẻ đẹp nhân cách của con người. 

 • Lời chào

  Lời chào

  Bàn về văn hóa ứng xử, từ ngàn xưa, ông bà ta đã dạy “Lời chào cao hơn mâm cỗ”!

 • "Truy vết" chính mình

  "Truy vết" chính mình

  Phòng, chống "diễn biến hòa bình", "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" phải thường trực trong mỗi đảng viên, tổ chức đảng, ở mọi khía cạnh của việc xây dựng Đảng, trong đó có nguyên tắc và văn hóa bầu cử trong Đảng.

 • “Định vị” nhân tài

  “Định vị” nhân tài

  Nhiều địa phương trong cả nước đang triển khai các đề án, chính sách thu hút, đãi ngộ nhân tài. Đây là việc làm mang tính chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tạo đột phá để đưa địa phương phát triển ổn định, bền vững.

 • Phê bình cũng phải có văn hoá

  Phê bình cũng phải có văn hoá

  (TG) - Chuyện sếp phê bình nhân viên âu cũng là “chuyện thường ngày ở huyện”. Có sai sót, khiếm khuyết thì mới bị phê bình, mà có phê bình mới tiến bộ được. Hẳn là thế, nhưng sao ở huyện nọ, anh chị em cứ “lời ra tiếng vào”, người nhẹ thì tức bực, người nặng hơn chút thì ức chế, thậm chí ghét bỏ cả sếp chỉ bởi cú “chốt hạ” phê bình, kiểm điểm, góp ý của người đứng đầu. Xét về lỗi, xét về hạn chế, ai cũng thừa nhận mình có lỗi, những hạn chế về năng lực, trình độ, khả năng đáp ứng yêu cầu đúng như nhận định của sếp. Ấy vậy thì cái cơn tức giận kia, cái cảm xúc ghét “đến điên lên” kia đến từ đâu? 

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Mới nhất

Liên kết website

Xem nhiều nhất